Làng nghề hội họa Cổ Đô

  • Dự án: Tour quảng bá du lịch dưới định dạng 360 Làng nghề hội họa Cổ Đô – Huyện Ba Vì – Hà Nội
  • Khách hàng: Sở Du lịch Hà Nội

Làng Cổ Đô được mệnh danh là ngôi làng họa sĩ độc nhất vô nhị với hơn 30 người là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam và 2 bảo tàng hội họa. Nơi đây nổi tiếng là nơi quy tụ hàng trăm họa sĩ “chân đất”, 2 bảo tàng mỹ thuật và rất nhiều phòng tranh gia đình. Bảo tàng Mỹ thuật Cổ Đô chính thức hoạt động chuyên nghiệp từ đầu năm 2016 là nơi trưng bày các tác phẩm của những người dân Cổ Đô yêu nghệ thuật hội họa. Đây cũng là nơi các thành viên câu lạc bộ mở lớp dạy mỹ thuật miễn phí cho trẻ em trong khu vực.

Ngoài ra, nơi đây có “Bảo tàng họa sĩ Sĩ Tốt và gia đình” đặt tại nhà riêng của cố họa sĩ Sĩ Tốt, một họa sĩ lão thành với những bức tranh nổi tiếng như “Tiếng đàn bầu”, “Bế con”… Bên cạnh đó, các họa sĩ của làng cũng sở hữu rất nhiều phòng tranh tại gia, trưng bày những “đứa con tinh thần” của chính chủ nhà.

Bên cạnh bảo tàng, phòng tranh, Cổ Đô còn là vùng đất của những danh nhân với hai lưỡng quốc Thượng thư là Nguyễn Sư Mạnh và Nguyễn Bá Lân, nay đều có đền thờ. Xưa kia, nghề lụa và bún truyền thống ở Cổ Đô chuyên sản xuất để tiến Vua. Chưa hết, khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà riêng ông Nguyễn Văn Lũy (Chủ tịch ủy ban lâm thời huyện Quảng Oai năm 1945), đền Cẩm Sơn, chùa Cổ Đô cũng là những di tích văn hóa lịch sử đặc sắc từ lối kiến trúc đến ý nghĩa cách mạng, tâm linh. Một điểm cộng nữa là đường làng, ngõ xóm, khuôn viên các bảo tàng, gia đình ở đây khá sạch sẽ, ngắn nắp so với các ngôi làng thuần nông Bắc Bộ. Với những đặc trưng không nơi nào có được đó, Cổ Đô hứa hẹn là một điểm du lịch hấp dẫn của Thủ đô.