AI TẠO SINH (GENERATIVE AI) VÀ CƠN SỐT CHATGPT

5/5 - (2 bình chọn)

Cuộc cách mạng kỹ thuật số đã thay đổi cách con người sống, làm việc và giao tiếp. Trí tuệ nhân tạo (AI) là một nhánh của khoa học máy tính, các hệ thống AI tạo sinh (Generative AI) là một phần trong lĩnh vực học máy (Machine Learning). Tất cả được xem là một trong những yếu tố cốt lõi của cách mạng công nghiệp 4.0.

Việc phát triển và ứng dụng trong đời sống của AI sau nhiều năm nghiên cứu ngày càng thu hút sự quan tâm. Mới đây nhất là sự bùng nổ của ChatGPT, nền tảng đang được lan truyền nhanh chóng trên khắp mạng xã hội.

Cùng tìm hiểu xem AI tạo sinh là gì? AI tạo sinh và ChatGPT có mối quan hệ như thế nào?

AI tạo sinh

ĐỊNH NGHĨA CỦA AI TẠO SINH (GENERATIVE AI)

AI tạo sinh (Generative Artificial Intelligence/ GAI) hay trí tuệ nhân tạo tạo sinh là một dạng trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra nội dung mới thay vì phân tích hay hành động dựa trên những dữ liệu lập trình có sẵn. Các mô hình AI sáng tạo ra nội dung mới bao gồm âm thanh, mã, văn bản, mô phỏng, hình ảnh và video. Phần mềm sử dụng các mô hình thuật toán phức tạp để dự đoán từ tiếp theo dựa trên các chuỗi từ trước đó hoặc hình ảnh tiếp theo dựa trên các từ ngữ mô tả hình ảnh trước đó.

Thuật ngữ “tạo sinh” đề cập đến các thuật toán này tạo ra dữ liệu mới thay vì chỉ nhận ra và phân tích dữ liệu đó. AI tạo sinh có thể giải quyết được đa dạng các vấn đề. Nó có thể sản xuất nội dung mới, trả lời cho các câu hỏi, phân tích tình cảm, tóm tắt và thậm chí có thể tạo dựng video. Và hơn hết nó có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực ứng dụng khác nhau.

CHATGPT LÀ GÌ?

ChatGPT (GPT là từ viết tắt của Generative Pre-Trained Transformer) là một chatbot do OpenAI phát triển dựa trên GPT-3.5. Được ra mắt vào cuối năm 2022 và gây ra sự bùng nổ dư luận với khả năng trả lời các câu hỏi trên các lĩnh vực với chất lượng đáng kinh ngạc.

AI tạo sinh

Đằng sau chat GPT là một hệ thống học máy (Machine Learning) và kho dữ liệu khổng lồ về mã và thông tin từ internet. Để khi nhập đầu vào ChatGPT sẽ phân tích và đưa ra câu trả lời chất lượng với lối hành văn tự nhiên như con người. Điều khiến GPT khác biệt so với một chatbot truyền thống là nó được lập trình đào tạo đặc biệt để hiểu ý định của con người trong một câu hỏi, và đưa ra các câu trả lời hữu ích, trung thực và vô hại.

NGOÀI CHATGPT THÌ AI TẠO SINH CÓ THỂ ĐƯỢC ỨNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Cũng như ChatGPT, kết quả xuất ra từ các thuật toán được hiệu chỉnh cẩn thận dựa trên dữ liệu được sử dụng để huấn luyện. Với số lượng dữ liệu huấn luyện khổng lồ, điều này làm cho chúng có thể tạo ra nhiều kết quả đầu ra thường có yếu tố ngẫu nhiên khác nhau từ một yêu cầu đầu vào.

Lợi ích đầu tiên và có lẽ rõ ràng nhất đó là khả năng tự động hoá các tác vụ hiện theo yêu cầu đầu vào của con người. Điều này giúp cho doanh nghiệp có thể giải quyết được vấn đề chi phí nhân công và làm cho các quy trình của công ty hiệu quả hơn bằng cách giảm thiểu hay tốt hơn hết đó là loại bỏ mọi sự trì trệ, chậm trễ nhân viên.

Ngoài ra nó còn được sử dụng để phân tích dữ liệu đưa ra các vấn đề về thị trường. Giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận về nhu cầu và sở thích của khách hàng. Với sự tiến bộ của công nghệ, đây được xem là công cụ hữu ích nhất trong ngành tiếp thị. Thiết kế đồ hoạ, sáng tạo nội dung, tạo hình ảnh, khôi phục và dựng phim,…tất cả đều được xử lý nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và phản hồi chính xác hơn với AI. Với những gì mà trí tuệ nhân tạo tạo sinh đang làm được thì không khỏi ngạc nhiên khi nó ngày càng trở nên phổ biến.

Các trò chơi được nghiên cứu và phát triển có thể sử dụng những kỹ thuật này để tạo ra thế giới rộng lớn hơn được tuỳ chỉnh đa dạng cho từng người chơi từ hình ảnh cho đến lời thoại của nhân vật.

NHỮNG VÍ DỤ SỬ DỤNG AI TẠO SINH

Với tính ứng dụng cao vào cuộc sống, trí tuệ nhân tạo tạo sinh đang được nghiên cứu và phát triển trong nhiều lĩnh vực chẳng hạn như tiếp thị, giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, truyền thông,…

MURF AI – TRÌNH TẠO GIỌNG NÓI AI

Murf Ai là một nền tảng chuyển văn bản thành giọng nói. Khai thác sức mạnh của Ai tạo sinh và thuật toán học máy để tạo ra giọng nói siêu thực trên hơn 120 giọng nói trong hơn 20 ngôn ngữ. Chúng được sử dụng để tạo giọng nói thuyết minh cho video Youtube, các bài giảng trực tuyến, bài thuyết trình, podcast và quảng cáo.

AI tạo sinh: Murf AI

MURF AI – TRÌNH TẠO GIỌNG NÓI AI

REPHRASE.AI – TRÌNH TẠO VIDEO AI

Rephrase.ai được xây dựng dựa trên GAI để tạo video chuyên nghiệp. Với văn bản đầu vào, nó sử dụng các thuật toán học máy để tạo hình đại diện kỹ thuật số dựa trên người thực tế, sau đó tạo video.

AI tạo sinh: REPHRASE.AI

REPHRASE.AI – TRÌNH TẠO VIDEO AI

OPENART – TRÌNH TẠO ẢNH AI

OpenArt là nền tảng tạo dựng hình ảnh/ tranh ảnh dành cho các nghệ sĩ AI và những người đam mê nghệ thuật. Chúng sử dụng công nghệ tiên tiến như DALL-E cho ra các tác phẩm nghệ thuật bằng trí tuệ nhân tạo.

AI tạo sinh OpenArt

OPENART – TRÌNH TẠO ẢNH AI

MUSICO – TRÌNH TẠO NHẠC AI

Musico tận dụng AI để tạo ra các ca khúc mới và không có bản quyền. Musico sử dụng các thuật toán và mô hình học máy để tạo ra đa dạng các thể loại âm nhạc, sản xuất âm nhạc với sự hỗ trợ của AI.

Musico | AI generative music | AI tạo sinh

MUSICO – TRÌNH TẠO NHẠC AI

KẾT LUẬN

Trí tuệ nhân tạo tạo sinh đang nhận được sự thu hút đáng kể ở các công ty công nghệ lớn và các công ty khởi nghiệp. Chúng tạo ra một thứ hoàn toàn mới thay vì chỉ đơn giản là phân tích những gì đang tồn tại. AI là cột mốc bức phá đối với nhiều nhà công nghệ, vì vậy những thành tựu mà nó mang lại rất đáng để theo dõi sự phát triển này. Khi công nghệ và trí tuệ nhân tạo tiếp tục phát triển, các nhà nghiên cứu khoa học và kỹ sư trên toàn thế giới đang đẩy giới hạn các lĩnh vực nghiên cứu của họ càng xa hơn nữa và được hi vọng với nhiều thành tựu nghiên cứu mang tính đột phá giúp xã hội ngày càng lớn mạnh hơn.

 

 

VR PLUS – Giải pháp thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường hàng đầu tại Việt Nam.
  • Email: hello@vrplus.vn
  • Hotline: (+84) 963.186.388

Tin được quan tâm

Nếu tour tham quan thực tế ảo 360 (360 Virtual Tour) đã kéo gần khoảng cách giữa sản phẩm và người xem bằng việc thực hiện chuyến đi tham quan thực tế ảo với góc nhìn 360 độ. Thì Lập...

1435 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Xu thế ứng dụng công nghệ trong các hoạt động quảng cáo ngày càng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Những khái niệm như tự động hoá (Automation), trí tuệ nhân tạo (AI) hay thực tế ảo...

1347 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giải pháp VR Tour 360 (không gian 360) ứng dụng công nghệ thực tế ảo cho trường học sẽ giúp cho các trường học giới thiệu được chi tiết về tình trạng cơ sở vật chất, không gian khuôn viên...

1157 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Sức nóng của ngành Bất động sản trong những năm vừa qua vẫn đang lan tỏa đến hiện tại và tiếp tục bùng nổ trong tương lai. Vì thế vấn đề đặt ra cho mỗi doanh nghiệp để tăng sức...

1109 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Dịch vụ chụp ảnh 360 độ và quay phim 360 độ ( Nội dung 3D ) là cách quảng bá độc đáo và mới lạ những sản phẩm, dịch vụ của nhiều lĩnh vực như: bất động sản, dịch vụ nhà...

951 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Bạn cần thực tế ảo trong chiến lược Marketing?

Liên hệ với VRPLUS