Ứng dụng AR chỉ đường trong bệnh viện

5/5 - (3 bình chọn)

AR được viết tắt từ Augmented Reality ( thực tế tăng cường ) – là một trong những công nghệ ảo đã từng rất thành công khi ứng dụng vào lĩnh vực giải trí như Pokemon Go. Tuy nhiên công nghệ này ngày nay đã được nghiên cứu và phát triển thêm nhiều tính năng mới để có thể hỗ trợ con người thuận tiện hơn trong cuộc sống. Đặc biệt ứng dụng AR trong việc chỉ đường, hướng dẫn đường đi trong bệnh viện giúp cả người dùng hay bệnh nhân có những trải nghiệm trực quan hơn mà không cần sự trợ giúp hay chỉ đường từ nhân viên bệnh viện.

Mô phỏng ứng dụng AR chỉ đường trong bệnh viện

Mô phỏng ứng dụng AR chỉ đường trong bệnh viện 

Vì sao nên ứng dụng AR trong bệnh viện ?

Hiện nay, các bệnh viện được thiết kế chia theo nhiều khoa, theo nhiều nhóm bệnh nhân và nhu cầu của bệnh nhân để phục vụ. Chính vì vậy trong bệnh viện thường có rất nhiều tuyến đường riêng tùy thuộc vào nhu cầu của người bệnh. Đa số các bệnh viện đều quy mô lớn với hệ thống điều hướng và chuyển tuyến phức tạp, không có gì ngạc nhiên khi 30% bệnh nhân lần đầu đến bệnh viện cảm thấy bối rối và bị lạc đường

Vấn đề này đã tồn tại suốt một thời gian dài và cần phải được giải quyết bởi điều này có nguy cơ làm giảm chất lượng trải nghiệm của bệnh nhân khi đến bệnh viện và khiến nhân viên bệnh viện mất tập trung, cuống quýt khi hướng dẫn người bệnh. Bằng cách triển khai các công nghệ như thực tế tăng cường (AR), bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân có thể dễ dàng di chuyển trong khuôn viên bệnh viện.

Bệnh viện đông đúc, quá tải khiến nhân viên y tế phân tán tập trung

Bệnh viện đông đúc, quá tải khiến nhân viên y tế phân tán tập trung

Vai trò tích cực khi ứng dụng AR trong bệnh viện

1. Cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân bằng cách giảm lo lắng và kích động.

Bệnh viện là nơi gây căng thẳng, lo lắng, là một môi trường khiến cho bệnh nhân và người nhà không thoải mái và dễ bị tổn thương. Bằng cách hỗ trợ bệnh nhân truy cập đến nơi họ cần mà không bị đi lạc, AR có thể giúp dịch vụ của bệnh viện được cải thiện đáng kể và sự lo lắng của bệnh nhân được giảm ở mức tối thiểu.

Hệ thống tìm đường được hiển thị chính xác do AR cung cấp trên màn hình điện thoại đảm bảo rằng người dùng luôn biết nơi họ cần đến và di chuyển. Điều này làm giảm sự lo lắng nhờ cho phép bệnh nhân, khách và nhân viên chọn bất kỳ điểm nào trong thư mục bản đồ và đi theo đường dẫn điều hướng AR trực quan với hướng dẫn từng bước để đến điểm đến. Tất cả những gì chúng ta cần có là một chiếc điện thoại di động có camera. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể truy cập chọn bất kỳ điểm nào trên bản đồ để được chỉ đường chuẩn xác. Điều hướng này được truy cập thông qua một ứng dụng điện thoại thông minh, hệ thống tìm đường sẽ hiển thị các mũi tên trên màn hình điện thoại của người dùng.

Chỉ cần một chiếc điện thoại có camera, công nghệ AR sẽ giúp bạn di chuyển chính xác

Chỉ cần một chiếc điện thoại có camera, công nghệ AR sẽ giúp bạn di chuyển chính xác

Nhờ vào việc trao quyền cho người dùng truy cập di chuyển xung quanh bệnh viện một cách độc lập, nhân viên bệnh viện ít có khả năng bị phân tâm và yêu cầu hỗ trợ từ bệnh nhân. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu không có phương hướng – hoặc không chắc chắn về hướng đi thì cứ sau 30 bước chân khi đi qua một điểm, bệnh nhân hoặc người nhà có thể sẽ dừng lại và hỏi đường nhân viên. Điều này dẫn đến một con số đáng kinh ngạc là 40% du khách và bệnh nhân phụ thuộc vào nhân viên bệnh viện để được hỗ trợ tìm đường. Các hướng dẫn tương tác và các điều hướng di chuyển của AR giúp tiết kiệm thêm thời gian, vì trong trường hợp khẩn cấp, nhân viên bệnh viện có thể tập trung tối đa mà không bị việc hỏi đường làm phân tâm.

2. Cải thiện nhận thức về không gian và an toàn cho bệnh nhân, khách đến bệnh viện và nhân viên mới.

Một bản đồ chỉ đường mang tính tương tác sẽ hiệu quả đáng kinh ngạc bởi các bệnh viện có thể chèn thông tin về bệnh viện liên quan theo bối cảnh bệnh nhân và nhân viên di chuyển giúp người dùng có thể hiểu hơn về tính năng của các phòng ban trong bệnh viện. Nếu nhân viên mới hoặc khách cần đến một điểm đến cụ thể, tên của địa điểm sẽ được hiển thị trong màn hình AR.

Ngoài các tuyến sơ tán trong các trường hợp khẩn cấp được cài đặt mặc định trong ứng dụng AR như có hỏa hoạn hoặc những địa điểm đang sửa chữa, tu sửa,… thông qua đó bệnh viện có thể thông báo ngay lập tức để hướng dẫn bệnh nhân đến địa điểm an toàn, tiết kiệm thời gian khi phải chạy qua chạy lại kêu gọi, sơ tán bệnh nhân, người nhà và khách hàng. Ứng dụng AR vào chỉ đường trong bệnh viện sẽ đảm bảo tối đa sự an toàn và nhanh chóng đối với cả nhân viên bệnh viện và bệnh nhân, người nhà.

Hình ảnh hiển thị thông tin rõ ràng của từng phòng cung cấp thêm thông tin cho bệnh nhân

Hình ảnh hiển thị thông tin rõ ràng của từng phòng cung cấp thêm thông tin cho bệnh nhân

3. Quản lý bệnh viện sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Với nhiều người dùng truy cập sử dụng ứng dụng chỉ đường, những thông tin chi tiết từ dữ liệu này có thể được thu thập và tận dụng để cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân, dịch vụ và an toàn tổng thể của bệnh viện. Ví dụ như các tuyến đường được sử dụng nhiều nhất, nơi họ chi tiêu nhiều nhất hay nơi họ thường bị lạc,… những người quản lý bệnh viện có thể dựa vào những thông tin trên để thực hiện cải tiến đối với cách bố trí khuôn viên, không gian, cải thiện hướng dẫn điều hướng cũng như tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng. Quan trọng là có thể giảm hoạt động chi phí, tăng sự hiệu quả trong quản lý và mọi thứ đều trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

Ứng dụng công nghệ AR chỉ đường có thể giúp bệnh viện tối ưu hóa chi phí quản lý

Ứng dụng công nghệ AR chỉ đường có thể giúp bệnh viện tối ưu hóa chi phí quản lý

Lời kết

Sử dụng công nghệ AR để chỉ đường trong bệnh viện đã đem lại vô vàn lợi ích đáng kể, từ việc giúp bệnh nhân, người nhà và khách hàng khi đến bệnh viện dễ dàng nắm được đường đi, giảm thiểu sự phụ thuộc vào các phương thức chỉ đường truyền thống cho đến việc tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân lực của bệnh viện. Mặc dù vẫn còn một số khó khăn liên quan đến khả năng tiếp cận và mức tiêu hao năng lượng, nhưng với tốc độ phát triển của công nghệ, chắc chắn rằng AR sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong việc chỉ đường trong thời gian tới, nhất là trong bệnh viện.

Ngoài công nghệ AR chỉ đường trong bệnh viện ứng dụng trong y tế, VR Plus còn cung cấp các giải pháp công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường, nghiên cứu và tiên phong các nội dung 3D, 360 độ vào trong các lĩnh vực khác như giáo dục, bất động sản, nội thất,… Hãy liên hệ với chúng tôi để sở hữu những công nghệ hiện đại và hấp dẫn nhé ! 

 

VR PLUS – Giải pháp thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường hàng đầu tại Việt Nam.
  • Email: hello@vrplus.vn
  • Hotline: (+84) 963.186.388

Tin được quan tâm

Nếu tour tham quan thực tế ảo 360 (360 Virtual Tour) đã kéo gần khoảng cách giữa sản phẩm và người xem bằng việc thực hiện chuyến đi tham quan thực tế ảo với góc nhìn 360 độ. Thì Lập...

1435 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Xu thế ứng dụng công nghệ trong các hoạt động quảng cáo ngày càng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Những khái niệm như tự động hoá (Automation), trí tuệ nhân tạo (AI) hay thực tế ảo...

1347 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giải pháp VR Tour 360 (không gian 360) ứng dụng công nghệ thực tế ảo cho trường học sẽ giúp cho các trường học giới thiệu được chi tiết về tình trạng cơ sở vật chất, không gian khuôn viên...

1158 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Sức nóng của ngành Bất động sản trong những năm vừa qua vẫn đang lan tỏa đến hiện tại và tiếp tục bùng nổ trong tương lai. Vì thế vấn đề đặt ra cho mỗi doanh nghiệp để tăng sức...

1110 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Dịch vụ chụp ảnh 360 độ và quay phim 360 độ ( Nội dung 3D ) là cách quảng bá độc đáo và mới lạ những sản phẩm, dịch vụ của nhiều lĩnh vực như: bất động sản, dịch vụ nhà...

951 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Bạn cần thực tế ảo trong chiến lược Marketing?

Liên hệ với VRPLUS