VR và AR – CES 2019: Tiến một bước nhỏ nhưng chắc chắn

16/01/2019

VR và AR đã những bước tiến nhỏ nhưng quan trọng trong hội chợ công nghệ.

CES là hội chợ hàng công nghệ nổi tiếng hàng năm, nơi những ông lớn trông ngành công nghệ trình diễn những sản phẩm, dịch vụ và những công nghệ tiên tiến nhất của mình.

Trước CES 2019, những người quan tâm hy vọng rằng những sự tiến bộ quan trọng đối với kính VR và AR thế hệ tiếp theo – kính VR PC có độ phân giải cao hơn đáng kể, kính VR độc lập trông hấp dẫn hơn, và kính AR dễ nhìn hơn với tầm nhìn rộng hơn. Những dự đoán này vừa đúng lại vừa sai.

VR và ARMặc dù ông lớn Oculus chỉ chiếm một gian hàng nhỏ tại CES năm nay, đối thủ chính của họ là HTC lại bước lên vị trí tiên phong với 2 sản phẩm nổi bật: Vive Pro Eye cao cấp và Vive Cosmos huyền bí, hứa hẹn đây là những sản phẩm có độ phân giải màn hình cao nhất. Oculus Press đã giảm giá thành Oculus Rift xuống một chút, và cung cấp những bản Quest demo cá nhân, hứa hẹn đây là chiếc kính thực tế ảo hoàn hảo nhất trong năm 2019. Và nhiều công ty nhỏ khác cũng trình làng những bản kính VR và AR mới, bao gồm nhiều mẫu nhẹ hơn và tầm nhìn rộng hơn những mẫu tiền nhiệm.

Câu hỏi thực sự là liệu có ai sẵn sàng trả tiền cho những đổi mới đó không? Hầu hết những chiếc kính AR có giá khoảng 1000 đôla, cao hơn mức giá mà người tiêu dùng sẵn sàng chi trả cho sản phẩm công nghệ. Chiếc Vive Pro Eye mới dường như là nằm trong vùng giá tương tự, cao hơn chiếc Vive Pro chứ không phải thay thế chiếc kính này. Và với các vụ bê bối gần đây của Facebook liên quan đến quyền riêng tư, không rõ người tiêu dùng có còn tin tưởng vào các sản phẩm Oculus với thiết bị định vị và cơ sở dữ liệu VR của nó hay không.

Dưới đây là một trong những điều thú vị nhất tại CES liên quan đến VRAR.

 

Vive Pro Eye, Tobii Eye Tracking, Vive Cosmos, và Vive Focus

Chiếc Vive Pro Eye và Vive Cosmos đã được phân tích ở trên. Tuy nhiên đi vào chi tiết tại sự kiện, mọi chuyện lại không được suôn sẻ như thế: chiếc Vive Pro Eye đã gặp khá nhiều lỗi liên quan đến công nghệ và phải khởi động lại nhiều lần, đội ngũ kỹ thuật phải hoạt động rất vất vả. Điều này có thể xảy ra ở bất cứ buổi demo thiết bị nào, tuy nhiên bên cạnh những gian hàng khác vận hành khá trơn tru thì nó có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của chiếc kính này.

Khi tính năng theo dõi mắt hoạt động bình thường, như tại gian hàng của Tobii – đối tác công nghệ của HTC cho tính năng này, thật ấn tượng. Công ty đã có một loạt các bản demo riêng cho thấy rõ một khu vực trên màn hình có thể được hiển thị hoàn toàn như thế nào trong khi một khu vực khác, có thể được hiển thị ở độ trung thực 25% để tiết kiệm sức mạnh xử lý GPU. Bất kể là chạy trên Vive Pro Eye hay là một thiết kế tham chiếu VR độc lập của Qualcomm, các bản demo Tobii lề đều hoạt động tốt.

VR và AR

HTC đã gây hoang mang cho khán giả với sản phẩm Vive Cosmos, một chiếc kính sắp ra mắt ban đầu có vẻ là một thiết bị độc lập nhưng lại liên kết với PC. Thiết kế của chiếc kính này rõ ràng sẽ hoạt động với PC cũng như các thiết bị không xác định khác, có cả phần cứng camera bên ngoài và bộ điều khiển được thiết kế lại đáng kể.VR và AR

Các bộ điều khiển phát ra ánh kim từ Tron khi được giới thiệu tại sự kiện. Về cuối sự kiện, HTC đã tắt thiết bị để người xem có thể nhìn rõ thiết kế của thiết bị này.

Nguồn: Sưu tầm

Nếu bạn quan tâm, hãy để lại lời nhắn của bạn ở đây nhé 🙂

Không có bình luận.

Bạn có thể trở thành người đầu tiên để lại bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

290660680