Giải pháp số hóa 3D đưa mọi vật vào thực tế ảo

5/5 - (1 bình chọn)
Công nghệ 3D laser đã trở thành một công nghệ phổ biến trong thời đại 4.0 hiện nay. Việc số hoá 3D các vật thể, công trình đã giúp ích rất nhiều cho người sử dụng trong việc lưu trữ, chia sẻ và tăng tính trải nghiệm cho người xem. Vậy số hoá 3D là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Số hóa 3D là gì?

Số hóa 3D được biết đến là công nghệ sử dụng máy scan 3D chuyên nghiệp. Tia hồng ngoại của máy sẽ quét toàn bộ không gian thật. Sau đó xử lý dữ liệu đó và số hóa chúng thành không gian 3D. Tất cả mọi đặc tính như màu sắc, hình dạng đều được tái hiện chính xác 100% khi đưa lên môi trường thực tế ảo. Công nghệ này tạo nên những không gian thực tế ảo với góc nhìn 3D cùng các bước di chuyển ngắn, liên tục và chi tiết. Điều này cho phép người dùng có thể chủ động tương tác trực tiếp với không gian không giới hạn. Không dừng lại tại đó, bạn hoàn toàn có thể di chuyển đến bất cứ điểm nào trong không gian 3D thực tế ảo bằng cách di chuyển chuột lên xuống. Công nghệ này sẽ mang đến cho bạn cảm giác chân thật, như đang thực sự đứng tại đó. Bạn có thể trải nghiệm không gian như thật chỉ bằng mọi thiết bị di dộng như máy tính, điện thoại,… hoặc kính thực tế ảo.

2. Ưu điểm vượt trội của Số hóa 3D

Những ưu điểm nổi bật của số hoá 3D sẽ là căn cứ để đưa ra lựa chọn sử dụng hợp lý cho nhu cầu thực tế của người dùng.
2.1 Hình ảnh sắc nét, gọn nhẹ và dễ dàng chia sẻ
Nhờ vào việc số hoá 3D, hình ảnh về không gian thực được bao quát trọn vẹn từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong và từ trái qua phải. Thêm vào đó, hình ảnh vô cùng sắc nét, chính xác mọi ngóc ngách và dễ dàng chia sẻ.
2.2 Mang trải nghiệm thực cho người xem
Qua việc không gian thực đã được số hoá 3D, người xem sẽ được trải nghiệm chân thực khi có thể đến bất cứ điểm nào trong không gian mà họ muốn, sự hiện diện của từng vật thể trong không gian đó. Vì vậy, sản phẩm/ dự án của bạn sẽ mang điểm nhấn độc đáo và tạo lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.
2.3 An toàn, ứng dụng ngay
Ưu điểm không thể không kể đến của công nghệ scan 3D cho xây dựng đó là sử dụng phương pháp đo từ xa đối với các đối tượng cần đo đạc ở vị trí khó tiếp cận. Các dữ liệu thu thập được giúp tái hiện môi trường hoặc đối tượng trong không gian ảo một cách chi tiết mà chúng ta không cần phải đến đo đạc trực tiếp. Hơn thế nữa, các dữ liệu được số hoá, dễ dàng chuyển đổi sang các định dạng phù hợp với mục đích sử dụng. Ví dụ như phối cảnh, dựng mô hình 3D hiện trạng, tạo bản thiết kế 2D, 3D…
2.4 Nhanh chóng, chính xác
Công nghệ 3D laser scanning cho phép chụp lại hiện trạng nhanh chóng, chỉ mất tầm 3 – 5 phút, so với phương pháp thông thường. Ngoài ra, môi trường thực tế hay vật thể được quét và mô phỏng chi tiết, chính xác trong không gian ảo, từ hình dạng đến kích thước, thậm chí là cả màu sắc. Việc số hoá các dữ liệu thu thập được vô cùng nhanh với độ tin cậy cao. Cùng tham khảo thêm một minh họa cho việc ứng dụng số hóa 3D vào nhà máy dưới dây nhé:

3. Xu hướng của số hóa 3D hiện nay

3.1 Có thể số hóa 3D những vật thể nào?
Với công nghệ và các phương pháp scan 3D hiện đại, dường như không có giới hạn với các hạng mục, kích thước, thể loại mô hình.
 • Vật thể đơn lẻ
Hầu hết các đồ vật đều dễ dàng được số hóa lên mô hình 3 chiều. Ngoại trừ các chi tiết có độ phản quang quá cao như lồng kiếng, gương, chất lỏng…

Số hóa 3DTượng hai người cõng nhau thổi khèn đã được số hóa 3D

số hóa cổ vậtSố hóa cổ vật Ấn đồng “Môn hạ sảnh ấn”

 • Vật thể kích thước lớn
Những vật thể có kích thước lớn cỡ 1 căn phòng, một bức tượng cao 2-4m, tường phù điêu dài trên 3m, một không gian toàn cảnh công trình lớn… .Đều có thể thực hiện tuy nhiên thời gian sẽ kéo dài hơn. Ví dụ như mô hình 3D Lăng Tự Đức – Huế dưới đây:
Lăng Tự Đức 3D
Mô hình sa bàn, tòa nhà, tổng thể toàn cảnh: Hoặc mô hình công trình lớn như Nhà hát TP.HCM:
3D Nhà hát TP HCM
3.2 Giải pháp ứng dụng cho nhiều lĩnh vực
Với giải pháp số hóa 3D, trong khoảng thời gian rất ngắn, sản phẩm sẽ được quét lại toàn bộ. Sau đó, những dữ liệu này có thể dễ dàng xử lý bằng phần mềm thiết kế tiêu chuẩn và được dùng trong nhiều ứng dụng và lĩnh vực khác nhau. Điển hình như: Y tế, Giáo dục, Nhà hàng, Khách sạn, Bất động sản, Thương mại, Du lịch,…
 • Y tế: Mô phỏng hoàn chỉnh và chân thật mọi không gian, thiết bị khám chữa bệnh trong y khoa. Ngoài ra, việc ứng dụng số hóa 3D vào công nghệ in 3D góp phần hỗ trợ lớn trong quá trình phẫu thuật, cắt ghép các bộ phận trên cơ thể của bệnh nhân.
 • Giáo dục: Mô phỏng hoàn hảo cho mọi cơ sở vật chất và tiện ích của trường học. Đồng thời hỗ trợ một phần lớn công tác giảng dạy và học tập, khi tích hợp mô hình số hóa làm cho tiết học thêm sinh động và người học dễ dàng hình dung nội dung giáo viên muốn truyền tải hơn.
Số hóa 3D giáo dục
 • Thương mại: Các sản phẩm thương mại từ ô tô, xe máy, thiết bị gia dụng, thiết bị điện tử, hàng tiêu dùng,… đều dễ dàng được số hóa 3D và mô phỏng trong không gian thực tế ảo. Khách hàng được mua sắm trong một môi trường mới mẻ và hiện đại. Đồng thời, thể hiện được tính chuyên nghiệp và mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

3D siêu thị Ứng dụng công nghệ số hóa 3D cho thiết kế trưng bày siêu thị

3D ô tôMẫu xe được thiết kế và trưng bày bằng phương pháp ứng dụng công nghệ in 3D

 • Du lịch: Nền tảng Du lịch tương tác thông minh 3D/360 dựa trên công nghệ 3D laser scanning tiên tiến của thế giới giúp thu thập dữ liệu, tái hiện không gian với kích thước chính xác, màu sắc chân thật một cách nhanh chóng.
 • Nhà hàng, khách sạn: Hình ảnh được bao quát trọn vẹn từ trái qua phải, từ trên xuống dưới và từ ngoài vào trong chi tiết từng vật thể, ngóc ngách. Khi bạn chạm vào và bắt đầu di chuyển các điểm đi trong hình, bạn như đang lạc vào không gian đó thật sự vậy.

4. Phương pháp thực hiện Số hóa 3D

Về cơ bản, công nghệ số hóa phụ thuộc vào công nghệ sao chụp 3 chiều. Có 2 loại kỹ thuật nền tảng đáp ứng được công việc này:
 • Scan 3D: sử dụng các máy chiếu ánh sáng/laser… và thu nhận chùm sáng phản hồi để tái tạo nên hình dạng vật thể. Thường thì các công nghệ scan 3D cơ khí chính xác không thu nhận được màu sắc (texture).
 • Chụp ảnh 3D: Đây là phương pháp chủ yếu bởi nó có nhiều ưu điểm vượt trội nhất là với các vật thể có uy mô lớn mà không yêu cầu độ chính xác quá cao. Ngoài ra, chỉ cần một chiếc máy ảnh và phần mềm chuyên dụng là có thể thực hiện được
Chúng tôi, VR PLUS, đang sử dụng phương pháp Chụp ảnh 3D để thu nhận dữ liệu hình học. Thông qua phần mềm thiết kế 3D, các dữ liệu trong quá trình scan 3D có thể được can thiệp chỉnh sửa, thậm chí biến đổi hoàn toàn hình dạng vật thể 3D theo ý khách hàng.

số hóa 3DMẫu mô hình bức tượng được scan và chỉnh sửa trong phần mềm thiết kế

Một số công tác xử lý cơ bản một mẫu vật scan :
 • Làm mượt, sắc cạnh các vùng bị mờ 
 • Phục hồi , thêm bớt chi tiết bị mất ( thông qua ảnh chụp)
 • Thêm logo, dòng chữ… vào mô hình
 • Chỉnh sửa màu sắc

5. Dịch vụ số hóa 3D chuyên nghiệp cho mọi lĩnh vực

Luôn nắm bắt và cập nhật nhanh chóng các xu hướng công nghệ mới, là cách để thể hiện sự chuyên nghiệp và đẳng cấp. Vậy bạn đã sẵn sàng trang bị công nghệ tối tân này cho doanh nghiệp/ tổ chức của mình chưa!?

  —— Tham khảo thêm các giải pháp thực tế ảo:
VR PLUS – Giải pháp thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường hàng đầu tại Việt Nam.
 • Email: hello@vrplus.vn
 • Hotline: (+84) 963.186.388

Tin được quan tâm

Nếu tour tham quan thực tế ảo 360 (360 Virtual Tour) đã kéo gần khoảng cách giữa sản phẩm và người xem bằng việc thực hiện chuyến đi tham quan thực tế ảo với góc nhìn 360 độ. Thì Lập...

1459 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Xu thế ứng dụng công nghệ trong các hoạt động quảng cáo ngày càng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Những khái niệm như tự động hoá (Automation), trí tuệ nhân tạo (AI) hay thực tế ảo...

1367 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giải pháp VR Tour 360 (không gian 360) ứng dụng công nghệ thực tế ảo cho trường học sẽ giúp cho các trường học giới thiệu được chi tiết về tình trạng cơ sở vật chất, không gian khuôn viên...

1181 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Sức nóng của ngành Bất động sản trong những năm vừa qua vẫn đang lan tỏa đến hiện tại và tiếp tục bùng nổ trong tương lai. Vì thế vấn đề đặt ra cho mỗi doanh nghiệp để tăng sức...

1130 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Dịch vụ chụp ảnh 360 độ và quay phim 360 độ ( Nội dung 3D ) là cách quảng bá độc đáo và mới lạ những sản phẩm, dịch vụ của nhiều lĩnh vực như: bất động sản, dịch vụ nhà...

970 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Bạn cần thực tế ảo trong chiến lược Marketing?

Liên hệ với VRPLUS