Các loại kính VR hiện có trên thị trường

5/5 - (3 bình chọn)

Kính VR là đưa bạn hoàn toàn vào thế giới ảo, tạo cho bạn cảm giác rằng bạn đang lái những chiếc xe có kích thước thật, đuổi theo những con rồng có kích thước thật hay là tương tác với bạn bè giống như bạn đang làm trong thế giới thực. Việc ngâm mình từ kính VR càng nhiều thì càng tốt, nhưng điều đó có thể cần phải trả nhiều tiền để sở hữu một chiếc kính.

Thị trường có đủ các lựa chọn – kính VR, điện thoại di động và máy chơi game. Trong khi một số kính VR được bán riêng lẻ, một số kính cần được mua kèm theo các phụ kiện khác. Các phần cứng, tính năng, ưu điểm và khó khăn khác nhau có thể được hỗ trợ và tích hợp bởi các kính khác nhau.

Bài viết này sẽ dạy bạn cách chọn kính thực tế ảo tốt nhất hiện có trên thị trường cho các hệ điều hành và nền tảng phần mềm khác nhau.

Các loại kính VR hiện có trên thị trường

Kính VR mang đến trải nghiệm chân thật cho khách hàng

Kính thực tế ảo là gì?

Người dùng thực tế có thể chìm đắm trong thông tin họ đang truy cập chẳng hạn như trò chơi hoặc làm việc ảo, nhờ vào công nghệ tương đối ít được biết đến là thực tế ảo.

Người dùng cảm thấy như thể họ đang ở đó thực tế trong khu vực họ đang duyệt qua hoặc nhìn vào kính thực tế ảo qua đầu với ống kính vuông vắn trước mặt.

Thứ hai, người dùng có thể sử dụng chế độ cảm biến ánh nhìn bằng cách xem nội dung qua ống kính và có thể sử dụng bộ điều khiển tay để tương tác ảo nhằm điều khiển nội dung họ đang duyệt hoặc xem. Điều này làm tăng cảm giác đắm chìm. 

Kính thực tế ảo chia thành hai loại:

 • Sử dụng điện thoại gắn trực tiếp vào kính: Giá thành rẻ, chủ yếu dùng để chơi game 3D hoặc xem phim 2D, 3D. 
 • Kết nối với thiết bị ngoại vị: Chi phí thường rất cao, nó thường được áp dụng cho các dự án dựa trên mô hình 3D và video được trưng bày dưới dạng 3D, trò chơi điện tử…

Cách thức hoạt động của kính thực tế ảo

Tất cả kính thực tế ảo hoạt động theo nguyên lý 3D side by side. Điều đó đòi hỏi phải chia màn hình thành 2 khung hình, với mỗi mắt tập trung vào một khung hình ảnh riêng biệt. Khi bạn đeo kính, hai khung hình sẽ được hội tụ qua thấu kính, điều này sẽ giúp cô đọng hình ảnh và tạo ra độ nổi như mô hình 3D.

Màn hình chiếu hình ảnh thường được đặt cách mắt từ 10-15cm. Tuy nhiên, khi đeo kính vào, bạn có thể nhìn thấy rõ hình ảnh, như đang xem phim trên màn hình lớn vài trăm inch.

Điện thoại thông minh, TV và các màn hình hiển thị khác có thể được sử dụng tương tác với môi trường mô phỏng thực tế ảo và phân tích thông tin khi bạn rẽ phải, trái hoặc nhìn lên, xuống. Tuy nhiên, để hoạt động với kính thực tế ảo, các thiết bị này cần phải kết hợp module G-sensor.

Danh sách các loại kính VR hàng đầu

HTC Vive Pro

Kính VR HTC Vive Pro

Kính VR HTC Vive Pro

Đặc trưng:

Đây là một trong những kính thực tế ảo tốt nhất hiện có vì nó cho phép bạn phát triển và tự do di chuyển trong thế giới ảo dài 20 x 20 feet mà bạn có thể tạo ra bằng cách sử dụng Trạm gốc 2.0

Kính mắt tiêu chuẩn của HTC Vive nâng cấp có độ phân giải gấp đôi so với phiên bản tiền nhiệm (2.880 x 1.600 pixel). Nó có một màn hình AMOLED cho mỗi mắt.

Nó cung cấp tùy chọn kết nối không dây ngoài tùy chọn chia sẻ kết nối PC qua cáp, vì vậy nó tốt hơn so với các tùy chọn chỉ kết nối PC như Vive Cosmos hoặc Oculus Rift và Rift S. Nó cũng có khả năng âm thanh không gian 3D.

Ưu điểm:

 • Rất thoải mái khi đeo kính.
 • Viveport cung cấp nhiều tùy chọn trò chơi và ứng dụng.
 • Độ phân giải cao hơn HTC Vive nguyên bản.
 • Khả năng không dây.
 • Hình ảnh rõ ràng hơn Vive gốc.
 • Bao gồm các nút điều chỉnh, tai nghe tích hợp và micrô chìm.

Nhược điểm:

 • Yêu cầu PC cao.
 • Giá gấp 3 lần của Vive tiêu chuẩn.
 • Yêu cầu DisplayPort đầy đủ (không có HDMI hoặc Mini DisplayPort để hoạt động với USB, USB-C và HDMI.).
 • Hiệu ứng cửa lưới có thể nhìn thấy được, mặc dù nhỏ hơn và ít cản trở hơn.

Valve Index

Kính VR Valve Index

Kính Valve Index

Đặc trưng: Mặc dù có trọng lượng nặng hơn các loại khác trong danh sách này, nhưng chúng có thiết kế chất lượng cao, thoải mái, loa tích hợp và bộ điều khiển nhạy áp trên dây đeo tay.

Nó có tính năng theo dõi vị trí và chuyển động cơ thể toàn diện với khả năng VR 6 bậc tự do, hai cam và đầu nối USB để mở rộng tiềm năng trong tương lai.

Ưu điềm:

 • Các tùy chọn để mở rộng trong tương lai.
 • xây dựng tuyệt vời và thiết kế thông minh trên bộ điều khiển.

Nhược điểm:

 • Nặng
 • Không có cáp sạc được cung cấp

Samsung Odyssey +

Hình ảnh minh hoạ kính Samsung Odyssey +

Hình ảnh minh hoạ Samsung Odyssey +

Đặc trưng:

Màn hình của Odyssey + là một trong những màn hình lớn nhất ở mức 2880 x 1600  và có tính năng chống cửa màn hình để giảm tối thiểu hiện tượng hạt mịn trong nhiều HMD. Đây là bản nâng cấp cho Odyssey HMD và là một trong những kính mắt Windows Mixed Reality  hàng đầu hiện có.

Tai nghe có kết nối HDMI và USB được sử dụng với bộ điều khiển Odyssey. Nó có tốc độ làm mới 90Hz và trường nhìn 110 độ.

Ưu điểm:

 • Giá bằng một nửa Vive Pro như có độ phân giải tốt hơn.
 • Theo dõi từ trong ra ngoài.
 • Giảm hiệu ứng cửa lưới
 • Hỗ trợ trong cả thư viện Viveport và SteamVR

Nhược điểm:

 • Mặc dù có hỗ trợ StreamVR, Odyssey + có một thư viện trò chơi nhỏ.

Oculus Quest

Kính VR Oculus Quest

Kính Oculus Quest

Đặc trưng:

Oculus Quest là tùy chọn kính VR thứ hai của Oculus kể từ Oculus Rift. Giống như tai nghe Vive Pro và Valve, nó là một kính mắt độc lập và bao gồm một thiết bị máy tính tích hợp để xử lý. Ngoài ra, nó có cảm biến có thể theo dõi chuyển động và vị trí của người dùng khi đeo kính trong phòng, có khả năng cung cấp trải nghiệm VR quy mô phòng. Sử dụng bộ điều khiển tay, người dùng dùng cũng có thể thao tác với môi trường thực tế ảo xung quanh. Nó đã được ra mắt với 50 trò chơi, nhưng bây giờ có nhiều trò chơi để người dùng có thể lựa chọn.

Ưu điểm:

 • Có thể quản lý VR quy mô phòng.
 • Khả năng truyền nội dung đến TV và điện thoại thông minh.
 • Cung cấp một thư viện ứng dụng lớn.
 • Cung cấp giải pháp VR tất cả trong một.

Nhược điểm :

 • Đắt tiền

Microsoft HoloLens

Kính VR Microsoft HoloLens

Microsoft HoloLens

Đặc trưng:

Không cần dây kết nối, Microsoft HoloLens cho phép người dùng di chuyển thoải mái khi ở bên trong môi trường thực tế ảo. Nó không đọng lại trên mũi mà không trôi khắp mặt. Do đó nó rất thoải mái khi đeo. Có hai loa tích hợp và được điều khiển bằng chuyển động giọng nói, tay và mắt. Ngoài ra, màn hình hiển thị chỉ treo lơ lửng trước mặt bạn thay vì đeo quanh đầu.

Sử dụng quang học và cảm biến, nó tạo ra ảnh ba chiều 3D được gắn chặt vào môi trường xung quanh của người dùng. Khi ống kính được bật, các cảm biến và màn hình của tấm che có thể xoay lên và xuống.

Cả nút âm lượng và nút độ sáng ở bên trái của thiết bị đều có thể sử dụng để thay đổi ánh sáng.

Một micro-USB được bao gồm trong Hololens. Các thấu kính ba chiều có thể nhìn xuyên qua. Độ phân giải của ảnh nổi ba chiều là 2 động cơ ánh sáng HD 16: 9 tạo ra tổng điểm sáng 2,3 triệu. Để quan sát môi trường xung quanh người dùng, thiết bị được bổ sung 4 camera,1 camera đo chiều sâu, chụp thực tế hỗn hợp, một camera quay video HD và micro.

Nó sử dụng kiến ​​trúc Intel 32-bit và bộ vi xử lý Microsoft Holographic Processing Unit (HPU 1.0) tùy chỉnh.

Ưu điểm:

 • kính đeo thoải mái.
 • Trọng lượng nhẹ.
 • Tiềm năng cao cho hệ thống.

Nhược điểm:

 • Màn hình quá nhỏ.

Kết luận

Tóm lại, có rất nhiều loại, kích thước và hình dạng khác nhau của kính thực tế ảo. Nếu bạn đang tìm kiếm kính thực tế ảo tốt nhất, có những mẫu độc lập có thể được sử dụng mà không cần kết nối điện thoại thông minh hoặc máy tính, cũng như những mẫu phải được kết nối với PC hoặc điện thoại thông minh để hoạt động.

VR PLUS – Giải pháp thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường hàng đầu tại Việt Nam.
 • Email: hello@vrplus.vn
 • Hotline: (+84) 963.186.388

Tin được quan tâm

Nếu tour tham quan thực tế ảo 360 (360 Virtual Tour) đã kéo gần khoảng cách giữa sản phẩm và người xem bằng việc thực hiện chuyến đi tham quan thực tế ảo với góc nhìn 360 độ. Thì Lập...

1444 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Xu thế ứng dụng công nghệ trong các hoạt động quảng cáo ngày càng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Những khái niệm như tự động hoá (Automation), trí tuệ nhân tạo (AI) hay thực tế ảo...

1357 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giải pháp VR Tour 360 (không gian 360) ứng dụng công nghệ thực tế ảo cho trường học sẽ giúp cho các trường học giới thiệu được chi tiết về tình trạng cơ sở vật chất, không gian khuôn viên...

1168 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Sức nóng của ngành Bất động sản trong những năm vừa qua vẫn đang lan tỏa đến hiện tại và tiếp tục bùng nổ trong tương lai. Vì thế vấn đề đặt ra cho mỗi doanh nghiệp để tăng sức...

1119 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Dịch vụ chụp ảnh 360 độ và quay phim 360 độ ( Nội dung 3D ) là cách quảng bá độc đáo và mới lạ những sản phẩm, dịch vụ của nhiều lĩnh vực như: bất động sản, dịch vụ nhà...

961 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Bạn cần thực tế ảo trong chiến lược Marketing?

Liên hệ với VRPLUS