Chuyển đổi số trong giáo dục và vai trò của thực tế ảo

5/5 - (7 bình chọn)

Ngày nay, ngành giáo dục thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang đứng trước một thách thức lớn. Kể từ thời điểm xảy ra đại dịch Covid-19, mô hình đào tạo trực tuyến đã trở nên phổ biến và nhu cầu đào tạo dưới hình thức này ngày một tăng cao. Theo dữ liệu của Statista, doanh thu trong lĩnh vực Giáo dục Trực tuyến dự kiến đạt gần 147 tỷ USD vào năm nay, và con số sẽ tăng lên 238,4 tỷ USD vào 2027.

Sự tiến bộ của công nghệ đã thúc đẩy sự phát triển của mọi lĩnh vực, bao gồm cả ngành giáo dục. Tuy nhiên, chuyển đổi số trong giáo dục một quá trình lâu dài và không hề dễ dàng. Để có thể tiến hành chuyển đổi số thành công, ngành giáo dục phải tích hợp các công cụ kỹ thuật số thích hợp và thay đổi quy trình đào tạo của mình.

Một trong những công nghệ linh hoạt và hiệu quả nhất đang được áp dụng cho các chương trình đào tạo là thực tế ảo (VR). VR có thể khiến quá trình học tập nào trở nên thực sự hiệu quả với những khả năng mà công nghệ này mang lại.

Các cơ sở giáo dục và doanh nghiệp có nên đón nhận công nghệ hiện đại vào chương trình đào tạo của mình? Và thực tế ảo (VR) đóng vai trò gì trong quá trình chuyển đổi số trong giáo dục? Hãy cùng VR PLUS tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!!!

Chuyển đổi số trong giáo dục

Công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục

Công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục

Chuyển đổi kỹ thuật số liên quan đến việc cải thiện quá trình hoạt động và kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp để đáp ứng các kỳ vọng của khách hàng thông qua việc tận dụng dữ liệu và công nghệ. Trong lĩnh vực giáo dục, quá trình chuyển đổi số sẽ thay đổi hoàn toàn bộ mặt lĩnh vực này. Những lợi ích mà học sinh – sinh viên có thể được trải nghiệm bao gồm:

  • Cho phép người học nhập học thông qua ứng dụng di động hoặc ứng dụng web.
  • Cung cấp nhiều lựa chọn cho việc học trực tuyến.
  • Sử dụng công nghệ để theo dõi sự tiến bộ của học sinh và có nhiều biện pháp hỗ trợ.
  • Cho phép tham gia lớp học trực tuyến.

Ưu điểm của chuyển đổi số trong giáo dục

Chuyển đổi kỹ thuật số không chỉ hiện đại hóa quy trình đào tạo, mà còn biến công nghệ trở thành một phần không thể thiếu trong hệ thống giáo dục.

Công nghệ trở thành một phần quan trọng trong quá trình đào tạo

Công nghệ trở thành một phần quan trọng trong quá trình đào tạo

Theo dõi kết quả của người học

Một tác động lớn của chuyển đổi kỹ thuật số đối với giáo dục chính việc khả năng theo dõi và đánh giá xuyên suốt quá trình học tập. Công nghệ sẽ đóng một vai trò quan trọng cho phép giáo viên và phụ huynh theo dõi sự tiến bộ của học sinh.

Cải thiện kết quả và phân tích dữ liệu

Trường học và các cơ sở giáo dục có thể sử dụng phân tích để theo dõi và nâng cao kết quả. Học sinh có thể hiểu rõ hơn những gì cá nhân và trường học cần cách xem xét thông tin thu được bằng cách sử dụng công nghệ trong phòng giảng dạy. Công nghệ sẽ giúp cải thiện những thiếu sót của từng cá nhân và hiệu quả giúp cho giáo viên trong việc quản lý nhiều học sinh cùng một lúc.

Tăng độ tương tác trong quá trình học tập

Dựa vào những ứng dụng công nghệ, giáo viên có thể xây dựng các nhóm học tập trực tuyến. Các nền tảng học tập như Google Classroom, Microsoft TeamEdmodo giúp việc quản lý và tương tác với học sinh từ xa trở nên dễ dàng, thuận tiện.
Bên cạnh, công nghệ cũng có khả năng thu hút học sinh trong quá trình học tập, tăng khả năng tiếp thu kiến thức.

Tiết kiệm thời gian

Công nghệ kỹ thuật số là một công cụ có thể tối ưu thời gian trong thế giới ngày nay, nơi thời gian chính là tiền bạc. Thay vì tốn nhiều giờ để nghiên cứu tài liệu trong các quyển sách khô khan, thì học sinh và giáo viên chỉ cần truy cập Internet và nhận được vô vàn kết quả tìm kiếm chỉ trong vài giây.

Vai trò của thực tế ảo

Là công nghệ nổi bật khi có thể phát huy tối đa lợi thế mà công nghệ kỹ thuật số mang lại cho ngành giáo dục, thực tế ảo đang dần nắm vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của nhiều trường học và cơ sở đào tạo.

Thực tế ảo đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo của nhiều cơ sở giáo dục

Thực tế ảo đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo của nhiều cơ sở giáo dục

Giảm chi phí đào tạo

Các phương pháp đào tạo truyền thống thường gây ra sự tốn kém, đôi khi còn không có nhiều hiệu quả. Việc đào tạo sử dụng mô phỏng VR lại có thể đẩy tiến độ quá trình lên gấp 3 lần với chi phí hoàn toàn phù hợp.

Tạo môi trường an toàn

Như chúng ta đã biết, tính chất phức tạp và nguy hiểm khi đào tạo các ngành nghề như hóa học, cơ khí có ảnh hưởng rất lớn đến an toàn của người học. Thông thường, trường học và cơ sở đào tạo sẽ phải tổ chức đào tạo trực tiếp với tần suất nhỏ và không có nhiều hiệu quả.
Tuy nhiên, thông qua việc sử dụng công nghệ thực tế ảo, những vấn đề tưởng chừng nan giải sẽ nhanh chóng được giải quyết. VR có thể tạo ra môi trường thực hành tuyệt đối an toàn với học viên, mang lại hiệu quả nhanh chóng cho quá trình đào tạo.

Nâng cao khả năng lưu giữ kiến thức

Mô hình đào tạo thông thường với việc sử dụng giấy bút và giáo viên hướng dẫn thường không mang lại nhiều hiệu quả. Đôi khi phương pháp này còn gây ra sự nhàm chán, khiến cho học viên mất hứng thú, ảnh hưởng quá trình tiếp thu kiến thức.
Ngược lại, quá trình đào tạo sử dụng công nghệ VR lại mang lại trải nghiệm học tập nhập vai hấp dẫn, giúp quá trình học tập trở nên thú vị và có nhiều tương tác hơn. Kiến thức hoàn được tiếp thu tốt hơn khi người học được chủ động trong quá trình này, thay vì học tập một cách thụ động

Thu hút thế hệ mới

Thay vì cố gắng giữ lại phương pháp giảng dạy đã trở nên lạc hậu, lỗi thời, các cơ sở đào tạo nên tiếp nhận công nghệ kỹ thuật cao vào trong quá trình đào tạo của mình. Điều này không chỉ mang lại hiệu quả trong quá trình này, mà còn thu hút được học viên tiềm năng khi họ nhận ra đây là nơi phù hợp để phát triển bản thân trong thời đại kỹ thuật số.

Tiềm năng của thực tế ảo trong tương lai

Trong tương lai, thực tế ảo sẽ đóng vai trò như thế nào?

Trong tương lai, thực tế ảo sẽ đóng vai trò như thế nào?

Chuyển đổi số trong giáo dục có thể được áp dụng ở nhiều khía cạnh, từ học trực tuyến đến các phương pháp học tập thông minh, đánh giá học sinh, trải nghiệm học tập tùy chỉnh và thi trực tuyến.

Sự thành công của thực tế ảo trong giáo dục phụ thuộc vào cách công nghệ này được triển khai và áp dụng như thế nào. VR đang thúc đẩy sự phát triển của phương pháp học tập tiên tiến, tích cực và chủ động, trở thành một phần quan trọng trong tương lai của giáo dục toàn cầu.

Là 1 creative agency với nhiều năm tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và cung cấp các giải pháp công nghệ thực tế ảo, VR PLUS tự hào khi có khả năng mang lại cho các cơ sở giáo dục và đào tạo giải pháp công nghệ cao với đội ngũ chuyên gia am hiểu và giàu kinh nghiệm nhất.

 

VR PLUS – Giải pháp thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường hàng đầu tại Việt Nam.
  • Email: hello@vrplus.vn
  • Hotline: (+84) 963.186.388

Tin được quan tâm

Nếu tour tham quan thực tế ảo 360 (360 Virtual Tour) đã kéo gần khoảng cách giữa sản phẩm và người xem bằng việc thực hiện chuyến đi tham quan thực tế ảo với góc nhìn 360 độ. Thì Lập...

1461 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Xu thế ứng dụng công nghệ trong các hoạt động quảng cáo ngày càng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Những khái niệm như tự động hoá (Automation), trí tuệ nhân tạo (AI) hay thực tế ảo...

1369 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giải pháp VR Tour 360 (không gian 360) ứng dụng công nghệ thực tế ảo cho trường học sẽ giúp cho các trường học giới thiệu được chi tiết về tình trạng cơ sở vật chất, không gian khuôn viên...

1181 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Sức nóng của ngành Bất động sản trong những năm vừa qua vẫn đang lan tỏa đến hiện tại và tiếp tục bùng nổ trong tương lai. Vì thế vấn đề đặt ra cho mỗi doanh nghiệp để tăng sức...

1131 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Dịch vụ chụp ảnh 360 độ và quay phim 360 độ ( Nội dung 3D ) là cách quảng bá độc đáo và mới lạ những sản phẩm, dịch vụ của nhiều lĩnh vực như: bất động sản, dịch vụ nhà...

972 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Bạn cần thực tế ảo trong chiến lược Marketing?

Liên hệ với VRPLUS