Chuyển đổi số – Giải pháp và thách thức cho doanh nghiệp

5/5 - (13 bình chọn)

Được thúc đẩy bởi nhu cầu của thị trường và sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ kỹ thuật số, các công ty đang phải đối diện với thử thách số hóa và thích nghi với những điều kiện mới. Theo số liệu của Statista, vào năm 2022, chi tiêu cho chuyển đổi số trên toàn cầu dự kiến đạt 1.800 tỷ đô la Mỹ, và con số sẽ tăng lên 2.800 tỷ đô vào năm 2025.

Chuyển đổi số của doanh nghiệp là một quá trình lâu dài và không hề dễ dàng. Để có thể tiến hành chuyển đổi số thành công, các công ty phải tích hợp các công cụ kỹ thuật số thích hợp và duy trì hoạt động mới của họ. Trong bài viết này, hãy cùng VR PLUS tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và lý do tại sao đây là xu hướng tất yếu trong thời đại 4.0.

Chuyển đổi số trong thời đại hiện nay

Tại sao chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trong thời đại 4.0?

Thế nào là chuyển đổi số?

Có lẽ đối với chúng ta, cụm từ “chuyển đổi số” bây giờ không còn quá lạ lẫm, mới lạ nữa. Mặc dù đã xuất hiện phổ biến trong những năm gần đây, thế nhưng lại không có một định nghĩa chính xác về chuyển đổi số.

Nhìn chung, chuyển đổi số có thể được mô tả như một cuộc cách mạng trong thời đại kỹ thuật số. Đối với doanh nghiệp, chuyển đổi số là việc định hình và tái cơ cấu lại mô hình hoạt động, kinh doanh hiện có bằng cách áp dụng các giải pháp kỹ thuật số. Nó không chỉ giúp cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn mà còn thu hút và đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng.

Tại sao doanh nghiệp phải chuyển đổi số?

Ngày nay, kỹ thuật số đã trở thành một phần của cuộc sống và sự hiện diện của nó sẽ tiếp tục phát triển qua từng năm. Các thiết bị như điện thoại thông minh, laptop, máy tính bảng đã trở thành công cụ thiết yếu trong đời sống mỗi người, xóa bỏ đi khoảng cách và kết nối thế giới chúng ta thông qua Internet.

Sự phát triển chóng mặt của công nghệ và nhu cầu ngày càng cao của khách hàng khiến doanh nghiệp phải nhanh chóng số hóa và thích ứng với tình hình hiện tại. Để có thể cạnh tranh trong tồn tại trong thế giới đang có sự thay đổi mạnh mẽ mỗi ngày, các công ty bắt buộc phải chấp nhận sự chuyển đổi kỹ thuật số.

Chuyển đổi số trong thời đại kỹ thuật số

Chuyển đổi số trong thời đại kỹ thuật số

Tầm quan trọng của việc chuyển đổi số

Sự chậm chạp trong việc tiếp cận công nghệ mới có thể gây ảnh hưởng xấu cho doanh nghiệp của bạn. Nếu không muốn bị tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh, chuyển đổi số là điều cần thiết mà các công ty phải tiến hành.

Thích nghi với tốc độ thay đổi của công nghệ kỹ thuật số

Công nghệ đang thay đổi nhanh chóng, và mỗi doanh nghiệp phải có biện pháp đối phó và thích ứng với những đổi mới này. Nếu vẫn sử dụng các quy trình và chiến lược hoạt động như trước đây, công ty khó có thể hoạt động hiệu quả như trước.

Nếu muốn tồn tại trong thời đại kỹ thuật số, doanh nghiệp cần có sự liên kết giữa quy trình, nền tảng, con người, sản phẩm, tiếp thị và trải nghiệm khách hàng. Nếu bất kỳ điều nào trong số này không phù hợp với cuộc cách mạng kỹ thuật số, thì doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với ảnh hưởng không tốt đến kinh doanh.

Đáp ứng kỳ vọng của khách hàng

Kỳ vọng của khách hàng ngày càng tăng cao và mỗi doanh nghiệp đang cố gắng để có thể đáp ứng kịp. Ngày nay, việc tìm ra các lựa chọn thay thế để đáp ứng nhu cầu của họ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Đó là lý do tại sao mỗi công ty phải nỗ lực hơn nữa để đảm bảo rằng có thể giữ chân khách hàng. Điều đó chỉ có thể thực hiện được nếu công ty tự chuyển đổi số để đáp ứng những mong đợi của khách hàng.

Dẫn đầu công nghệ

Việc bắt kịp công nghệ và phương thức mới chính là cách mà các doanh nghiệp có thể áp dụng để có thể dẫn đầu công nghệ. Nếu không phù hợp với sự chuyển dịch này, công ty chắc chắn sẽ bị tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh.

Đưa ra quyết định chính xác

Nhờ có Internet of Things (IoT), bất kì ai trong chúng ta có thể truy cập vào khối lượng dữ liệu cao hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp có thể tận dụng được khối lượng dữ liệu lớn bằng cách đặt dữ liệu và phân tích vào trong trọng tâm chiến lược chuyển đổi số của mình.

Dữ liệu này có thể được chuyển đổi thành những thông tin chi tiết quan trọng về kinh doanh. Với sự kết hợp chính xác của các công cụ phân tích, bạn có thể đưa ra quyết định tốt và chính xác cho hoạt động kinh doanh. Sự tích hợp và tác động của các công cụ phân tích càng lớn thì chúng càng được gắn sâu hơn vào hoạt động của công ty.

Internet of Things giúp doanh nghiệp quản lý dữ liệu dễ dàng hơn

Internet of Things giúp doanh nghiệp quản lý dữ liệu dễ dàng hơn

Tạo ra lợi nhuận dài hạn

Để có thể tiến hành chuyển đổi số, công ty có thể sẽ phải đầu tư về tiền bạc, đào tạo lực lượng lao động và cải tiến các quy trình tổ chức hiện có. Nhưng giai đoạn đó được thực hiện thành công, đây sẽ là khoản đầu tư tạo ra lợi nhuận lâu dài cho doanh nghiệp.

Theo như nghiên cứu đã được đề cập ở đầu bài viết, người ta ước tính rằng chi tiêu trên toàn thế giới cho việc chuyển đổi kỹ thuật số sẽ đạt gần 2000 tỷ đô la vào năm 2022. Đây là một con số không hề nhỏ, và chúng ta có thể thấy rằng chuyển đổi số đang được công nhận là một khoản đầu tư dài hạn và đem lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp.

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tối ưu hóa những gì?

Việc chuyển đổi số là việc cần thiết để công ty cải thiện nhiều khía cạnh trong tổ chức của mình.

Hình ảnh công ty

Chuyển đổi kỹ thuật chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp “chăm sóc” hình ảnh thương hiệu của mình. Một công ty sáng tạo, năng động và hiện đại sẽ có nhiều khả năng thu hút được thêm nhiều khách hàng tiềm năng và các nhà đầu tư mới.

Trải nghiệm của khách hàng

Trong kinh doanh, khách hàng được coi là “thượng đế” và các doanh nghiệp phải đáp ứng được nhu cầu của họ nếu muốn có chỗ đứng trong thị trường. Nếu chỉ xoay quanh việc cung cấp dịch vụ hay sản phẩm nổi bật với giá cả cạnh tranh thì không bao giờ là đủ. Để có thể thu hút và giữ chân khách hàng lâu dài, cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng chính là việc mà mỗi doanh nghiệp cần phải làm.

Trong giai đoạn chuyển đổi số, các công ty cần có chiến lược phù hợp, chẳng hạn như một trang web hấp dẫn, nhanh chóng và thuận tiện, cung cấp ứng dụng dễ sử dụng, phương thức thanh toán nhanh chóng và an toàn,…

Hiệu suất làm việc của nhân viên

Việc chuyển đổi số của công ty cũng nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của nhân viên hàng ngày thông qua các phần mềm và ứng dụng. Khi tối ưu hóa được điều kiện làm việc của nhân viên, hiệu suất làm việc của họ sẽ được cải thiện và nâng cao lợi nhuận của doanh nghiệp.

Số hóa các quá trình

Với các công cụ kỹ thuật số phù hợp, công ty có thể thực hiện tốt và tối ưu hóa quy trình làm việc và tự động hóa các tác vụ công việc khác nhau. Số hóa các quy trình giúp doanh nghiệp của bạn có thể làm việc hiệu quả hơn và tránh lãng phí thời gian.

Thực tế ảo – Xu hướng chuyển đổi số mới

Trong thời đại chuyển đổi kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp sẽ công nghệ thực tế ảo (VR) là trung tâm của quá trình chuyển đổi của họ.

Thực tế ảo VR

Thực tế ảo – Xu hướng chuyển đổi số mới hiện nay

Những năm gần đây, việc áp dụng công nghệ VR đã dần trở nên phổ biến ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo nghiên cứu do IDC thực hiện, thị trường thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR) sẽ đạt 15.5 tỷ Euro vào năm 2022, điều này cho thấy tương lai phát triển mạnh mẽ của việc việc sử dụng công nghệ này.

Trong lĩnh vực bán lẻ, sự xuất hiện của các showroom ảo chính là ví dụ tiêu biểu của việc áp dụng công nghệ thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường. Những phòng trưng bày ảo này cho phép người mua sắm xem trước và mua sắm sản phẩm dễ dàng trong không gian được mô phỏng 3D hơn mà không cần đến trực tiếp cửa hàng. Điều này đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng như Nutifood, Sunhouse, Porsche, Toyota,…

Ngoài ra, lĩnh vực như giáo dục và y tế cũng tham gia vào xu hướng này, bằng cách đưa thực tế ảo vào trong việc giảng dạy, mô phỏng các chuyến đi, thậm chí cả những cuộc mô phỏng phẫu thuật ảo và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Nếu bạn muốn tìm hiểu và đưa công nghệ thực tế ảo (VR) vào quá trình chuyển đổi số của mình, hãy liên hệ với VR PLUS để nhận được tư vấn chi tiết hơn !!!

VR PLUS – Giải pháp thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường hàng đầu tại Việt Nam.
  • Email: hello@vrplus.vn
  • Hotline: (+84) 963.186.388

Tin được quan tâm

Nếu tour tham quan thực tế ảo 360 (360 Virtual Tour) đã kéo gần khoảng cách giữa sản phẩm và người xem bằng việc thực hiện chuyến đi tham quan thực tế ảo với góc nhìn 360 độ. Thì Lập...

1423 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Xu thế ứng dụng công nghệ trong các hoạt động quảng cáo ngày càng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Những khái niệm như tự động hoá (Automation), trí tuệ nhân tạo (AI) hay thực tế ảo...

1338 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giải pháp VR Tour 360 (không gian 360) ứng dụng công nghệ thực tế ảo cho trường học sẽ giúp cho các trường học giới thiệu được chi tiết về tình trạng cơ sở vật chất, không gian khuôn viên...

1153 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Sức nóng của ngành Bất động sản trong những năm vừa qua vẫn đang lan tỏa đến hiện tại và tiếp tục bùng nổ trong tương lai. Vì thế vấn đề đặt ra cho mỗi doanh nghiệp để tăng sức...

1097 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Dịch vụ chụp ảnh 360 độ và quay phim 360 độ ( Nội dung 3D ) là cách quảng bá độc đáo và mới lạ những sản phẩm, dịch vụ của nhiều lĩnh vực như: bất động sản, dịch vụ nhà...

944 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Bạn cần thực tế ảo trong chiến lược Marketing?

Liên hệ với VRPLUS