Công nghệ AR trong ngành ngân hàng được áp dụng như thế nào?

5/5 - (3 bình chọn)

Hiện tại AR đang là một xu hướng công nghệ mới, được áp dụng ở rất nhiều các lĩnh vực đời sống khác nhau như giáo dục, bất động sản, du lịch,… Ngành ngân hàng cũng không phải là một ngoại lệ. Vậy hiện tại các doanh nghiệp có thể áp dụng công nghệ AR trong ngành ngân hàng như thế nào? Cùng VRPLUS tìm hiểu ngay nhé!

AR LÀ GÌ?

Chúng ta thường nghe rất nhiều về khái niệm AR nhưng liệu có phải ai cũng hiểu rõ AR là gì không? Thậm chí có nhiều người vẫn nhầm lẫn khái niệm AR với VR. Vậy AR là gì?
AR (Augmented Reality) – thực tế ảo tăng cường là công nghệ có thể lồng ghép thông tin ảo vào thế giới thực (và ngược lại). Nếu như công nghệ thực tế ảo VR đưa ta đến một thế giới ảo hoàn toàn thì AR sẽ chỉ là thế giới ảo một phần. Người dùng có thể có những góc nhìn, trải nghiệm sống động hơn qua những mô phỏng dưới dạng 3D.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ÁP DỤNG AR

Như đã phân tích ở trên, hiện tại công nghệ thực tế ảo tăng cường AR đang là một xu hướng mới của thời đại. Nếu doanh nghiệp, tổ chức của bạn không nhanh chóng nắm bắt và áp dụng xu hướng này thì chắc chắn sẽ bị bỏ lại phía sau – ngành ngân hàng cũng không phải là một ngoại lệ. Cùng tìm hiểu xem lợi ích của công nghệ AR trong ngành ngân hàng bao gồm những gì nhé!

Tiết kiệm chi phí, thời gian

AR sẽ trở thành một chiến dịch marketing dài hạn và ổn định cho các doanh nghiệp. Chắc chắn đây sẽ là một phương án tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian so với các chiến dịch ngắt quãng và thiếu sự đồng nhất. Bạn nghĩ sao về một trợ lý ảo AR mà ngân hàng hoàn toàn có thể thay đổi lời thoại theo các chiến dịch của tháng hay năm?

tro-ly-thuc-te-ao-cua-VIB

Trợ lý thực tế ảo của VIB

Thu hút khách hàng

Các tính năng của AR đều là những tính năng vô cùng mới mẻ và có sự thu hút đặc biệt đối với khách hàng. Đặc biệt, marketing thường đi kèm với những trải nghiệm sáng tạo và cho khách hàng trải nghiệm những dịch vụ này chính là một cách marketing thông minh. Khoa học đã chứng minh rằng, so với việc nghe hay nhìn thì việc trực tiếp tham gia sẽ khiến còn người ghi nhớ về sự vật, hiện tượng sâu sắc hơn bao giờ hết.

Tăng độ nhận diện thương hiệu

Các hình ảnh đặc biệt mà công nghệ AR tạo ra sẽ gắn liền cùng với doanh nghiệp, sẽ trở thành những hình ảnh ý nghĩa, truyền tải trọn vẹn thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi đến khách hàng. Lấy ví dụ, chúng ta có thương hiệu giày TOMS với chiến dịch “one for one”. Chiến dịch này mang đến thông điệp vô cùng ý nghĩa đó là với một đôi giày khách hàng mua, nhãn hàng sẽ gửi tặng một đôi tương tự cho trẻ em nghèo. Điểm đặc biệt ở đây chính là khách hàng sẽ được trải nghiệm như chính mình đang bước vào từng ngôi làng, tự trao đôi giày ấy cho các em nhỏ.

AR TRONG NGÀNH NGÂN HÀNG ÁP DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

  • Hỗ trợ tìm kiếm: Khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy vị trí ATM và chi nhánh ngân hàng: AR có thể giúp khách hàng tìm kiếm vị trí ATM và chi nhánh ngân hàng gần nhất thông qua các ứng dụng di động.
tich-hop-ban-do-chi-duong-vao-cac-ung-dung-ngan-hang

Tích hợp bản đồ chỉ đường vào các ứng dụng ngân hàng

  • Hỗ trợ quá trình đào tạo nhân viên: AR sẽ giúp nhân viên ngân hàng được đào tạo hiệu quả hơn bằng cách cung cấp một phương tiện học tập trực tuyến và trực tuyến tiện lợi.
  • Tăng cường trải nghiệm khách hàng: Ngân hàng có thể sử dụng công nghệ AR để tạo ra ứng dụng di động hoặc các sản phẩm tương tự cho phép khách hàng trải nghiệm tương tác hơn với dịch vụ ngân hàng. Ví dụ, khách hàng có thể sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để xem thông tin tài khoản, lịch sử giao dịch, hoặc thực hiện các chức năng ngân hàng thông qua một giao diện ảo hiển thị trên màn hình.
cac-chuc-nang-cua-ngan-hang-co-the-the-hien-qua-man-hinh-ao

Các chức năng của ngân hàng có thể thể hiện qua màn hình ảo

  • Hỗ trợ trong quy trình giao dịch: AR trong ngành ngân hàng có thể cung cấp hướng dẫn trực quan cho khách hàng khi thực hiện các giao dịch tài chính, chẳng hạn như rút tiền từ ATM hoặc thực hiện thanh toán qua máy quét mã QR. AR có thể tạo ra các chỉ dẫn hình ảnh trên màn hình thiết bị di động của khách hàng, giúp họ thực hiện các bước giao dịch một cách dễ dàng và chính xác hơn.
  • Hỗ trợ tư vấn tài chính: Ngân hàng có thể sử dụng công nghệ AR để cung cấp thông tin và tư vấn tài chính cho khách hàng. Ví dụ, AR có thể được sử dụng để tạo ra một mô phỏng ảo của tình hình tài chính của khách hàng, giúp họ hiểu rõ hơn về các yếu tố tài chính và đưa ra quyết định thông minh về đầu tư, tiết kiệm và vay mượn.

Tóm lại, AR có thể cung cấp nhiều lợi ích cho ngành ngân hàng, bao gồm cải thiện trải nghiệm khách hàng, hỗ trợ tư vấn và quản lý tài chính, giảm thiểu rủi ro và nâng cao chất lượng đào tạo nhân viên đào tạo.

CÁC NGÂN HÀNG TẠI VIỆT NAM ĐÃ ỨNG DỤNG AR

VIB (Ngân hàng Quốc tế Việt Nam)

Đây là ngân hàng số một tại Việt Nam trong việc tích hợp công nghệ ngân hàng AR vào ứng dụng di động của mình. Với ứng dụng VIB AR, ngân hàng đã tạo ra một “chuyên gia tài chính ảo” mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tương tác độc đáo. Thay vì phải đến trực tiếp các chi nhánh của ngân hàng, giờ đây chỉ cần một chiếc điện thoại, chúng ta cũng có thể được “tư vấn” trực tiếp.
VIB AR cho phép khách hàng sử dụng camera trên điện thoại di động để quét các sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng. Khi quét, khách hàng sẽ nhận được thông tin chi tiết về sản phẩm, lãi suất, điều kiện vay và các chương trình khuyến mãi tương ứng thông qua trợ lý ảo này. Điều này giúp khách hàng có cái nhìn trực quan hơn về các sản phẩm tài chính của VIB.

Vietinbank

Eliv3 – một sản phẩm của chiến dịch “Sống một đời có lãi” của Vietinbank kết hợp cùng rapper nổi tiếng Đen Vâu. Tưởng chừng như một chiếc thẻ ATM bình thường tuy nhiên điều đặc biệt lại ẩn dấu ngay sau chiếc QR nhỏ bé trên thẻ. Bằng cách tích hợp công nghệ thực tế ảo tăng cường vào chiếc thẻ của mình, Vietinbank đã tạo ra một thế giới của riêng mình với vô vàn những ưu đãi đặc sắc. Tất cả những thông tin mà ngân hàng muốn cung cấp cho khách hàng đều được diễn đạt một cách đầy sinh động bằng công nghệ AR.  Những con số khô khan của ngân hàng giờ đây được thể hiện một cách vô cùng đặc biệt, giúp cho khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận và trải nghiệm.

Hiện tại trên thế giới, các ngân hàng áp dụng công nghệ AR trong các chiến dịch của mình vô cùng phổ biến. Tuy nhiên ở Việt Nam, chúng ta mới chỉ thấy VIB cùng Vietinbank là những doanh nghiệp tiên phong đi đầu trong việc áp dụng AR trong ngành ngân hàng và những chiến dịch này đều đã thành công rực rỡ. Chắc chắn những ứng dụng này của AR sẽ còn phát triển và được sử dụng nhiều hơn nữa. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần nhanh chóng nắm bắt sớm nhất có thể để có được những kết quả tốt nhất.

VRPLUS là một trong những Creative Agency tiên phong trong việc nghiên cứu & triển khai ứng dụng các giải pháp 360 độ, nội dung 3D, thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường (AR) trên các thiết bị thông minh, các nền tảng công nghệ phù hợp với mọi chiến lược marketing & bán hàng của các thương hiệu.

VR PLUS – Giải pháp thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường hàng đầu tại Việt Nam.
  • Email: hello@vrplus.vn
  • Hotline: (+84) 963.186.388

Tin được quan tâm

Nếu tour tham quan thực tế ảo 360 (360 Virtual Tour) đã kéo gần khoảng cách giữa sản phẩm và người xem bằng việc thực hiện chuyến đi tham quan thực tế ảo với góc nhìn 360 độ. Thì Lập...

1365 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Xu thế ứng dụng công nghệ trong các hoạt động quảng cáo ngày càng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Những khái niệm như tự động hoá (Automation), trí tuệ nhân tạo (AI) hay thực tế ảo...

1290 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giải pháp VR Tour 360 (không gian 360) ứng dụng công nghệ thực tế ảo cho trường học sẽ giúp cho các trường học giới thiệu được chi tiết về tình trạng cơ sở vật chất, không gian khuôn viên...

1119 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Sức nóng của ngành Bất động sản trong những năm vừa qua vẫn đang lan tỏa đến hiện tại và tiếp tục bùng nổ trong tương lai. Vì thế vấn đề đặt ra cho mỗi doanh nghiệp để tăng sức...

1063 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Dịch vụ chụp ảnh 360 độ và quay phim 360 độ ( Nội dung 3D ) là cách quảng bá độc đáo và mới lạ những sản phẩm, dịch vụ của nhiều lĩnh vực như: bất động sản, dịch vụ nhà...

903 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Bạn cần thực tế ảo trong chiến lược Marketing?

Liên hệ với VRPLUS