KÍNH THỰC TẾ ẢO TỐT NHẤT 2023

5/5 - (1 bình chọn)

Thực tế ảo, Metaverse, hay các công nghệ ảo hiện nay đang được nghiên cứu và khai thác hiệu quả trên các nền tảng. Đồng thời là sự phát triển các công cụ hỗ trợ người dùng bước vào thế giới ảo, trải nghiệm cảm giác chân thật nhất. Với đa dạng các sản phẩm kính thực tế ảo trên thị trường hiện nay, dựa vào yếu tố nào để chọn được sản phẩm tối ưu, phù hợp với nhu cầu và mục đích của người sử dụng? Ưu điểm và khuyết điểm của từng sản phẩm như thế nào? Để đưa ra quyết định đúng đắn, cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

KÍNH THỰC TẾ ẢO LÀ GÌ?

Kính thực tế ảo (Kính VR) là thiết bị mà bạn đeo trên mắt, giống như một cặp kính bảo hộ. Nó được sử dụng để cung cấp cho bạn trải nghiệm không gian 3D hay mô phỏng không gian thực tế, nghĩa là bạn có thể nhìn thấy mọi thứ xung quanh mình tương tự như đang trong thế giới đó. Trong thế giới này, bạn có thể trải nghiệm các môi trường khác nhau như khám phá thế giới dưới nước hoặc đến thăm một quốc gia khác, tất cả đều không quan trọng bạn đang ở đâu và thời gian nào. Khi đeo  thực tế ảo, bạn có thể vào một trong những môi trường này và trở thành một phần của những gì đang diễn ra.

Khi đeo kính thực tế ảo, việc này thay thế thế giới thực bằng thế giới thực tế ảo bằng cách tạo ra những hình ảnh và video giống như cuộc sống. Mọi thứ bạn có thể thấy trong thế giới này đều di chuyển cùng bạn để khiến bạn cảm thấy mình là một phần của hành động.

Đọc thêm: KÍNH THỰC TẾ ẢO AR/VR CỦA APPLE: LIỆU CÓ RA MẮT VÀO NĂM 2023?

CÁC TIÊU CHÍ LỰA CHỌN KÍNH VR

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kính thực tế ảo khác nhau từ những phân khúc giá rẻ cho đến những sản phẩm với công nghệ cao, đắt tiền hơn. Vậy dựa vào các tiêu chí nào để mua được một chiếc kính thực tế ảo tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

1.1 DỰA TRÊN KHẢ NĂNG KẾT NỐI VỚI CÁC THIẾT BỊ KHÁC

 • Kính VR Autonomous: Kính thực tế ảo độc lập hay còn gọi là kính thực tế ảo không dây. Đây là thế hệ kính thực tế ảo mới nhất, có khả năng hoạt động hoàn toàn độc lập với bất kỳ hệ thống máy tính hoặc điện thoại thông minh bổ sung nào.
 • Kính VR cho PC: Đây là loại kính khả năng sử dụng tốt nhất trong trải nghiệm thực tế ảo, đặc biệt là khả năng khai thác nội dung hiệu quả. Các loại kính này được kết nối bằng cáp hoặc hệ thống không dây với máy tính.

Việc lựa chọn loại kính nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Kính PCVR cho phép bạn trải nghiệm thực tế ảo với nội dung chất lượng cao, nhiều nội dung hấp dẫn, cảm giác trải nghiệm thực tế đạt hiệu quả cao nhất. Loại kính này sẽ rất phù hợp với những bạn có nhu cầu về chơi game nhiều hơn. Trong trường hợp ngược lại, việc sử dụng một chiếc kính độc lập không phải là một sự lựa chọn kém. Với nhu cầu trải nghiệm chất lượng và khả năng khai thác nội dung vừa phải, kính VR độc lập rất đáng được cân nhắc.

Ngoài ra, việc sử dụng kính VR PC có một số hạn chế cần lưu ý. Để có thể vận hành được loại kính này, máy tính kết nối cần có card đồ hoạ rời, CPU đủ mạnh, cũng như một số bộ xử lý để truyền tải được tất cả nội dung.

1.2 DỰA TRÊN CHẤT LƯỢNG TRẢI NGHIỆM

 • Cao cấp: Ngoài màn hình có độ phân giải cao, chúng còn chứa các thiết bị và cảm biến theo dõi chuyển động và vị trí, tốt nhất để đắm chìm hoàn toàn vào VR. Di chuyển tự do khi chơi trò chơi và khám phá nội dung VR trong phòng. Ví dụ như: Oculus Rift, Valve và HTC’s Vive, Vive Pro, Oculus Quest và Sony Playsttion VR,…
 • Tầm trung: Kính VR tầm trung là loại được cung cấp bởi điện thoại thông minh, mặc dù một số đi kèm với bộ xử lý máy tính tích hợp. Tuy nhiên, không giống như các tùy chọn bìa cứng rẻ hơn, chúng có thể bao gồm màn hình riêng, ống kính và trường nhìn mạnh hơn, cảm biến theo dõi chuyển động, hệ thống theo dõi vị trí và cảm biến, cửa hàng ứng dụng chuyên dụng, đăng ký nội dung với các thương hiệu, điều khiển tích hợp như thông qua các nút làm bộ điều khiển và bánh xe tiêu điểm.
 • Cấp thấp: Thiết bị này là loại rẻ nhất. Thân được làm bằng bìa cứng, nhựa hoặc nhôm. Chúng có thấu kính phóng đại nội dung 3D/VR, chiếu từ ứng dụng VR cài đặt trong điện thoại thông minh và lắp vào kính. Ví dụ như Mattel View-Master.

1.3 NỘI DUNG TRÌNH CHIẾU TRÊN KÍNH

Mỗi loại kính thực tế ảo có xu hướng được thiết kế để khai thác các nội dung khác nhau. Mỗi thương hiệu thường có nền tảng thế mạnh riêng của mình. Các loại kính VR có rất nhiều mức giá và độ chênh lệch nhiều chủ yếu là ở công nghệ mà nó được tích hợp. Do đó, việc xác định được nội dung bạn muốn hướng tới sẽ giúp tiết kiệm được thời gian lựa chọn tai nghe phù hợp.

1.4 CÁC TIÊU CHÍ KỸ THUẬT CHÍNH CẦN LƯU Ý:

 • Độ phân giải:  Đây là số pixel tạo nên ảnh (điểm tạo nên ảnh), thường được biểu thị bằng số dòng pixel tạo nên chiều rộng và chiều cao của ảnh (Width x Height).
 • Góc nhìn (Field of View): Field of View viết tắt là FOV nghĩa là trường nhìn hay góc nhìn. FOV là một thông số thường được đề cập trên kính thực tế ảo, có đơn vị tính là độ. Nó đề cập đến mọi thứ bạn có thể nhìn thấy trong kính thực tế ảo. Góc nhìn trung bình hiện nay trong các kính thực tế ảo là 110°. Trường nhìn càng rộng, ấn tượng trải nghiệm thực tế càng cao.
 • Tần số quét: Đây là tốc độ làm tươi của hình ảnh – ảnh hưởng rất lớn đến độ chất lượng của hình ảnh. Được biểu thị dưới dạng tần số tính bằng Hertz “Hz”, tần số càng cao, chúng ta càng thu được chuyển động tự nhiên của hình ảnh.
 • Hệ thống theo dõi: Theo dõi chuyển động của bạn và chuyển chúng thành trải nghiệm sống động. Một số hệ thống bao gồm cảm biến bên ngoài để có trong phòng của bạn, những hệ thống khác có camera được tích hợp trực tiếp vào kính.
 • Các loại bộ điều khiển: Tùy thuộc vào tai nghe, các bộ điều khiển có thể khác nhau. Theo đánh giá của từng người: có cái thiết kế đẹp hơn cái khác, có cái tích hợp 6DOF, tích hợp dây đeo…

ĐÂU LÀ KÍNH THỰC TẾ ẢO TỐT NHẤT 2023

2.1  PSVR 2 – KÍNH VR ĐƯỢC ĐỀ XUẤT CHƠI GAME TỐT NHẤT

 • Thông số kỹ thuật:

Độ phân giải: 2.000 x 2.040 pixel

Màn hình: OLED HDR 102Hz

FOV: 110°

Kết nối: USB-C

Phần cứng: PS5

Với những thông số kỹ thuật ấn tượng của PSVR 2 đã hỗ trợ đưa trải nghiệm trò chơi PS5 lên tầm cao mới. Có mức giá nằm ở phân khúc cao, tuy nhiên tất cả các tính năng được cung cấp, từ camera theo dõi tích hợp và theo dõi mắt, cho đến bộ tay cầm PSVR2 Sense có phản hồi xúc giác, khiến nó trở nên đáng giá.

Hình ảnh Kính thực tế ảo PlayStation VR2

Hình ảnh Kính thực tế ảo PlayStation VR2

Tuy nhiên có một vấn đề quan trọng cần cân nhắc đối với PSVR 2. Đó là nó phụ thuộc hoàn toàn vào nền tảng hiển thị nội dung duy nhất PlayStation 5. Nó không dùng được trên PC hay thậm chí cả PS4.

2.2 HTC VIVEPRO 2 – KÍNH VR CÓ ĐỘ PHÂN GIẢI CAO TỐT NHẤT

 • Thông số kỹ thuật:

Độ phân giải: 4.896 x 2.448 pixel

Màn hình: LCD 120Hz

FOV: 120°

Kết nối: DisplayPort 1.2, USB 3.0

Phần cứng: Intel Core i5-4590 / AMD Ryzen 1500+, NVIDIA GeForce RTX 2060 / AMD Radeon RX 5700+, RAM 8GB+, DisplayPort 1.4, USB 3.0

Kính thực tế ảo HTC VIVE Pro 2 Full Kit

Kính thực tế ảo HTC VIVE Pro 2 Full Kit

Nếu bạn ưu tiên đến độ phân giải sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn đưa ra quyết định mua hàng thì Vive Pro 2 là sản phẩm dành cho bạn. Với mức giá khá đắt đỏ và sở hữu độ phân giải nằm ở vị trí hàng đầu trên thị trường hiện tại, FOV 120 độ với tần số 120 Hz, nghĩa là trải nghiệm thế giới ảo của bạn không chỉ “ngon” mà còn thực sự xuất sắc. Tuy nhiên, mức giá đó chỉ bao gồm kính, chưa tính đến các phụ kiện cần thiết bổ sung và PC cao cấp.

2.3 VALVE INDEX – KÍNH VR CAO CẤP TỐT NHẤT

 • Thông số kỹ thuật:

Độ phân giải: 2.880 x 1.600 pixel

Màn hình: LCD 120Hz

FOV: 130°

Kết nối: DisplayPort, USB 3.0, USB 2.0

Phần cứng: Quad-core processor+, Nvidia GeForce GTX 1070+, USB 3.0, SteamVR tracking base stations, DisplayPort 1.2

Các màn hình cung cấp độ phân giải cao, màu sắc rõ nét và tốc độ chuyển đổi khung hình mượt mà. Âm thanh chất lượng cao cũng như sự thoải mái khi đeo kính. Ngoài ra, góc nhìn rộng mang lại trải nghiệm thực tế ảo hoàn hảo.

Kính thực tế ảo Valve Index

Kính thực tế ảo Valve Index

Do theo dõi chuyển động từ bên ngoài, Valve Index khá giới hạn về vị trí. Nó hạn chế trong việc di chuyển kính đến 1 khu vực khác. Phần chi phí cho trọn bộ thiết bị bao gồm kính, bộ điều khiển và hệ thống theo dõi di chuyển có giá hơn 1.000 Euro.

2.4 META QUEST 2 – KÍNH VR THÔNG DỤNG NHẤT

 • Thông số kỹ thuật:

Độ phân giải: 3.664 x 1.920 pixel

Màn hình: LCD 90Hz

FOV: 100°

Kết nối: USB-C 3.0, 3.5MM

Với mức giá tương đối nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng đầy đủ các chức năng thì Meta Quest 2 là sự lựa chọn hoàn hảo. Bạn sẽ được truy cập vào kho thư viện khổng lồ với các trò chơi thực tế ảo sống động, các ứng dụng phát trực tiếp như đang ở trong rạp hát hoặc buổi hoà nhạc ảo. Nó thực hiện tất cả những điều này như một thiết bị độc lập nhờ chip Qualcomm Snapdragon XR2 mạnh mẽ chạy chương trình, mặc dù bạn có thể kết nối nó bằng cáp với PC để truy cập hàng nghìn trải nghiệm VR khác. Bạn có thể sử dụng thiết bị ở bất cư nơi đâu vì thiết bị hoạt động không cần phải có cáp kết nối và camera tích hợp cảnh báo khi đến gần chướng ngại vật.

Kính thực tế ảo Oculus Quest 2

Kính thực tế ảo Oculus Quest 2

Với sự phát triển của công nghệ thực tế ảo, các công cụ hỗ trợ cũng được chú ý nghiên cứu và tích hợp nhiều tính năng bổ trợ. Hy vọng với bài viết trên, cũng đã giúp các bạn phần nào quyết định được sản phẩm nào sẽ phù hợp với nhu cầu của mình.

VR PLUS – Giải pháp thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường hàng đầu tại Việt Nam.
 • Email: hello@vrplus.vn
 • Hotline: (+84) 963.186.388

Tin được quan tâm

Nếu tour tham quan thực tế ảo 360 (360 Virtual Tour) đã kéo gần khoảng cách giữa sản phẩm và người xem bằng việc thực hiện chuyến đi tham quan thực tế ảo với góc nhìn 360 độ. Thì Lập...

1435 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Xu thế ứng dụng công nghệ trong các hoạt động quảng cáo ngày càng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Những khái niệm như tự động hoá (Automation), trí tuệ nhân tạo (AI) hay thực tế ảo...

1347 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giải pháp VR Tour 360 (không gian 360) ứng dụng công nghệ thực tế ảo cho trường học sẽ giúp cho các trường học giới thiệu được chi tiết về tình trạng cơ sở vật chất, không gian khuôn viên...

1158 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Sức nóng của ngành Bất động sản trong những năm vừa qua vẫn đang lan tỏa đến hiện tại và tiếp tục bùng nổ trong tương lai. Vì thế vấn đề đặt ra cho mỗi doanh nghiệp để tăng sức...

1110 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Dịch vụ chụp ảnh 360 độ và quay phim 360 độ ( Nội dung 3D ) là cách quảng bá độc đáo và mới lạ những sản phẩm, dịch vụ của nhiều lĩnh vực như: bất động sản, dịch vụ nhà...

951 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Bạn cần thực tế ảo trong chiến lược Marketing?

Liên hệ với VRPLUS