Thực tế ảo trong smarthome – Kỷ nguyên mới của thiết kế nội thất

5/5 - (3 bình chọn)

Vào năm 1999, bộ phim mang tên “Smarthome” được công chiếu trên Disney Channel, kể từ đó thuật ngữ “smarthome” đã bắt đầu xuất hiện trong thế giới của chúng ta. Đứng trước sự bùng nổ của công nghệ kỹ thuật số, nhà thông minh không còn là “khoa học viễn tưởng”, mà giờ đây smarthome đã trở thành xu hướng phù hợp với mọi gia đình.

Bên cạnh smarthome, thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường đang là chủ đề nóng, thu hút sự chú ý đặc biệt của giới công nghệ. Sẽ như nào khi thị trường nhà thông minh áp dụng những công nghệ này? Liệu công nghệ thực tế ảo trong smarthome sẽ có tác động như thế nào? Hãy cùng VR PLUS tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Nhưng trước khi tiếp tục, chúng ta nên có cái nhìn chính xác về định nghĩa smarthome.

Smarthome là gì?

Smarthome đề cập đến việc thiết lập ngôi nhà một cách thuận tiện, nơi thiết bị và đồ gia dụng có thể được điều khiển tự động từ bất kì đâu. Có thể hiểu theo cách đơn giản, smarthome là căn nhà sử dụng các thiết bị được kết nối với nhau bao gồm: điều hòa, tivi, lò vi sóng, đèn thông minh,… thông qua các thiết bị smartphone hoặc trợ lý thông minh.

Smarthome - Nhà thông minh

Smarthome – Nhà thông minh

Với sự giúp đỡ của công nghệ smarthome, bạn có thể kiểm soát và quản lý những thiết bị thông minh được kết nối trong nhà của mình, thiết lập những thứ tưởng chừng như không tưởng như nhiệt độ phòng, chất lượng ánh sáng,…

Ứng dụng thực tế ảo trong smarthome

Ứng dụng thực tế ảo trong smarthome

Ứng dụng thực tế ảo trong smarthome

Công nghệ thực tế ảo đã được thế giới biết đến từ hơn 50 năm trước, giờ đây công nghệ này đã có mặt trong các ngành nghề khác nhau bao gồm lĩnh vực y tế, giáo dục, bất động sản, nông nghiệp và thiết kế nội thất.

Theo quan điểm của nhiều người, thực tế ảo thường chỉ xuất hiện trong các trò chơi, hoặc đơn giản chỉ là “trải nghiệm” thú vị với mục đích giải trí. Tuy nhiên, công nghệ thực tế ảo đã chứng minh được giá trị của mình trong thị trường smarthome. Những ứng dụng cụ thể mà thực tế ảo mang lại như:

  • Mô phỏng hình ảnh thiết kế ngôi nhà
  • Quản lý căn nhà từ xa
  • Giúp khách hàng trải nghiệm trước khi mua sản phẩm

Phương pháp thiết kế nhà hiện đại

Ứng dụng thực tế ảo trong thiết kế nội thất

Trong thế giới đang ngày càng số hóa của chúng ta, nơi mọi thứ từ điện thoại đến đèn chiếu sáng đều “thông minh”, không có gì ngạc nhiên khi thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR) đang bắt đầu đóng một vai trò nổi bật trong thiết smarthome. Công nghệ VR và AR có thể đưa thiết kế thành hình ảnh không gian 3 chiều, giúp kiến trúc sư và khách hàng dễ dàng hình dung trước khi biến thiết kế thành căn nhà ngoài đời thực.

Trải nghiệm của khách hàng

Mang lại trải nghiệm khác biệt cho khách hàng

Với sự tích hợp công nghệ thực tế ảo, khách hàng có thể dạo qua căn nhà ảo và tương tác như đang đi trong ngôi nhà thực sự, kiểm tra tính năng ngôi nhà và thông tin các sản phẩm mong muốn.
Bên cạnh đó, khách mua nhà có thể thay đổi màu sắc, vật dụng trong nhà theo ý muốn, giúp họ dễ dàng hình dung và mang lại trải nghiệm mua sắm khác biệt.

Ưu điểm của thực tế ảo trong smarthome cho khách hàng

Là công nghệ thay đổi cách mọi người mua sắm smarthome, thực tế ảo đã và đang mang lại cho khách hàng nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp mua hàng truyền thống:

Trực quan tốt hơn

Với sự hỗ trợ của VR trong thiết kế nội thất, khách hàng có thể hình dung được căn nhà của mình trước khi được xây dựng ngoài thực tế. Công nghệ thực tế ảo cho phép khách hàng thiết kế không gian căn nhà theo cách họ muốn.

Khả năng chỉnh sửa thiết kế

Người dùng cũng có khả năng chỉnh sửa các thiết kế và thực hiện các thay đổi ngay trước khi khởi công xây dựng dự án. Vì vậy, người dùng không cần lo lắng về những thiết kế không vừa ý mình trong trang trí và thiết kế nội thất.

Sử dụng sản phẩm từ xa

Chỉ cần sử dụng các thiết bị như điện thoại di động, laptop, máy tính bảng,… khách hàng có thể thử các sản phẩm khác nhau cho căn nhà của mình mà không cần đến trực tiếp cửa hàng hay showroom

Ưu điểm của thực tế ảo trong smarthome cho nhà thiết kế

Không chỉ khách hàng, nhà thiết kế cũng và doanh nghiệp cũng nhận được nhiều lợi ích mà công nghệ VR mang lại.

Trình bày ý tưởng thiết kế

Công nghệ VR giúp các nhà thiết kế dễ dàng trình bày ý tưởng sáng tạo của họ cho khách hàng theo cách chân thực và chi tiết hơn.

Hợp tác tốt hơn

VR và AR trong thiết kế nội thất sẽ giúp các nhà thiết kế hợp tác tốt hơn với kiến trúc sư và khách hàng, giúp đẩy nhanh quá trình hoàn thiện sản phẩm.

Tăng lợi thế cạnh tranh

Các doanh nghiệp và nhà thiết kế có thể đạt được lợi thế cạnh tranh bằng cách cung cấp cho khách hàng một cái nhìn đầy đủ về thông tin các dự án trong tương lai của mình.

Tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng

Không chỉ giúp thu hút khách hàng mới, công nghệ VR còn giúp nhà thiết kế giữ chân khách hàng hiện có.

Kỷ nguyên mới của thiết kế nội thất smarthome

Mặc dù các nhà thiết kế đã quen với việc trình bày thiết kế của mình dưới dạng 2D hoặc sơ đồ tầng, mặt đứng hay sơ đồ bản vẽ, nhưng khách hàng không chuyên về thiết kế sẽ gặp nhiều khó khăn khi hình dung trải nghiệm sản phẩm họ mong muốn. Để giải quyết vấn đề này, thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR) sẽ là công cụ hiệu quả cho nhà thiết kế và khách hàng trong mua sắm và trải nghiệm sản phẩm. Người mua có thể hiểu rõ hơn về diện mạo và cảm nhận trong không gian 3D với đầy đủ thông tin chi tiết.

Bên cạnh đó, các hệ thống tích hợp trong smarthome có khả năng truy cập từ xa, theo dõi căn nhà của mình và khắc phục sự cố với hỗ trợ của công nghệ VR.

Trong tương lai gần, sự thành công của công nghệ thực tế ảo trong smarthome sẽ phụ thuộc vào cách công nghệ này được áp dụng và triển khai như thế nào. VR đã và đang thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của smarthome, trở thành một phần quan trọng của lĩnh vực này trong thời đại kỹ thuật số.

Là 1 creative agency với nhiều năm tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và cung cấp các giải pháp công nghệ thực tế ảo, VR PLUS tự hào khi có khả năng mang lại cho các cơ sở giáo dục và đào tạo giải pháp công nghệ cao với đội ngũ chuyên gia am hiểu và giàu kinh nghiệm nhất.

VR PLUS – Giải pháp thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường hàng đầu tại Việt Nam.
  • Email: hello@vrplus.vn
  • Hotline: (+84) 963.186.388

Tin được quan tâm

Nếu tour tham quan thực tế ảo 360 (360 Virtual Tour) đã kéo gần khoảng cách giữa sản phẩm và người xem bằng việc thực hiện chuyến đi tham quan thực tế ảo với góc nhìn 360 độ. Thì Lập...

1435 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Xu thế ứng dụng công nghệ trong các hoạt động quảng cáo ngày càng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Những khái niệm như tự động hoá (Automation), trí tuệ nhân tạo (AI) hay thực tế ảo...

1347 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giải pháp VR Tour 360 (không gian 360) ứng dụng công nghệ thực tế ảo cho trường học sẽ giúp cho các trường học giới thiệu được chi tiết về tình trạng cơ sở vật chất, không gian khuôn viên...

1158 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Sức nóng của ngành Bất động sản trong những năm vừa qua vẫn đang lan tỏa đến hiện tại và tiếp tục bùng nổ trong tương lai. Vì thế vấn đề đặt ra cho mỗi doanh nghiệp để tăng sức...

1110 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Dịch vụ chụp ảnh 360 độ và quay phim 360 độ ( Nội dung 3D ) là cách quảng bá độc đáo và mới lạ những sản phẩm, dịch vụ của nhiều lĩnh vực như: bất động sản, dịch vụ nhà...

951 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Bạn cần thực tế ảo trong chiến lược Marketing?

Liên hệ với VRPLUS