Tổng quan về chuyển đổi số ngành y tế

5/5 - (5 bình chọn)

Chuyển đổi kỹ thuật số có tác động rất lớn đến gần như toàn bộ phương diện của tất cả các ngành công nghiệp, và ngành y tế không phải là một ngoại lệ. Ngày nay, sự phụ thuộc vào kỹ thuật số trong các cơ sở y tế đang trở nên phổ biến, và trở thành một phần không thể thiếu của ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe.

Tại sao chuyển đổi số ngành y tế lại có vai trò quan trọng, nó mang lại lợi ích gì cho xã hội nói chung và ngành y tế nói riêng? Những xu hướng kỹ thuật số nào trong tương lai sẽ xuất hiện trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe? Hãy cùng VR PLUS tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Nhưng trước khi tiếp tục, chúng ta nên có cái nhìn chính xác về định nghĩa chuyển đổi số trong ngành y tế là gì:

Chuyển đổi số ngành y tế

Chuyển đổi số ngành y tế

Chuyển đổi số ngành y tế là gì?

Chuyển đổi kỹ thuật số trong ngành y tế là một cách thức hoàn toàn mới để cung cấp dịch vụ chăm sóc đồng thời cải tiến các quy trình nội bộ bệnh viện và quan trọng nhất là đáp ứng mọi nhu cầu của bệnh nhân thông qua việc áp dụng và triển khai những công nghệ tiên tiến.

Theo nghiên cứu của Deloitte, khoảng 92% cơ sở chăm sóc sức khỏe đạt được hiệu quả kinh doanh vượt trội khi sử dụng mô hình lấy bệnh nhân làm trung tâm. Có thể nhìn nhận được rằng sự chuyển đổi số đã buộc dịch vụ y tế phải thay đổi căn bản trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, đồng thời mang lại hiệu quả hoạt động cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Công nghệ kỹ thuật số được áp dụng như thế nào?

Chuyển đổi kỹ thuật số trong chăm sóc sức khỏe đã tạo ra một cái nhìn tổng quan và chi tiết về cách các đơn vị y tế chẩn đoán, theo dõi và chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Mục tiêu chính của quá trình này chính là triển khai các giải pháp công nghệ để tối cải thiện quá trình chăm sóc sức khỏe, đồng thời tối ưu hóa hệ thống cũng như quy trình hoạt động của cơ sở y tế.

Công nghệ kỹ thuật được áp dụng như thế nào trong ngành y tế?

Công nghệ kỹ thuật được áp dụng như thế nào trong ngành y tế?

Tự động hóa quá trình

Tự động hóa cho các quá trình chính là ứng dụng quan trọng khi đưa công nghệ vào ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe, nhất là đối với các nhà sản xuất thuốc và vật dụng y tế. Công nghệ cho phép chúng ta dễ kiểm tra vật liệu chính xác và chi tiết. Các thuật toán tự động hóa có thể hữu ích cho các nghiên cứu vi sinh, nâng cao hiệu quả của các nghiên cứu, phân tích và đánh giá mẫu vật trong khi cải thiện kết quả của nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Bên cạnh đó, lợi thế của tự động hóa đối với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe là vô cùng lớn. Tự động hóa cho phép nhân viên y tế giảm thiểu được các công việc liên quan đến giấy tờ, giảm thiểu sai sót trong việc kiểm soát thông tin và tối ưu hóa năng suất làm việc giữa các phòng ban.

Đối với bác sĩ, điều này giúp họ có thêm thời gian trong công việc để giao tiếp với bệnh nhân, mang lại hiệu quả trong quá trình điều trị. Ngoài ra, tự động hóa còn cho phép chăm sóc các nhóm bệnh nhân có nhu cầu và tình trạng sức khỏe tương tự, tiết kiệm được thời gian so với phương pháp cá nhân hóa

Kết nối xe cấp cứu với cơ sở y tế

Việc kết nối trực tiếp với xe cấp cứu đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập và chuyển thông tin của bệnh nhân cho bác sĩ. Trong quá trình xe cấp cứu di chuyển, các nhân viên y tế phải tranh thủ từng giây từng phút để duy trì sự sống cho người bệnh. Thông tin được thu thập được nhanh chóng thông qua các thiết bị y tế, cảm biến và camera sẽ nhanh chóng giúp bác sĩ tại bệnh viện xác định tình trạng sức khỏe của người bệnh, đưa ra chẩn đoán và quyết định chính xác từ xa. Trong một số trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể hướng dẫn nhân viên y tế thực hiện một số quy trình nhất định với sự hỗ trợ của công nghệ từ xa.

Chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu

Trong suốt thập kỷ qua, xã hội đang có xu hướng trở nên lưu động. Điều này khiến nhiều tổ chức phải nhanh chóng thay đổi để bắt kịp với công nghệ tiên tiến, đặc biệt là lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Các nền tảng chăm sóc sức khỏe liên kết trực tiếp bác sĩ và các đơn vị chăm sóc sức khỏe đang trở thành loại hình phổ biến, mang lại lợi ích cho cả bác sĩ lẫn bệnh nhân.

Các nền tảng này cho phép bác sĩ cung cấp dịch vụ y tế theo yêu cầu cho bệnh nhân và phù hợp với chuyên môn, kinh nghiệm và lịch trình làm việc của họ. Do đó, bác sĩ trở nên linh hoạt hơn trong việc cung cấp các dịch vụ y tế và có thể thích ứng một cách hiệu quả với nhu cầu của bệnh nhân.

Thăm khám bệnh từ xa

Một trong những ứng dụng đáng chú ý nhất mà quá trình số hóa mang lại cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe chính là sự phát triển của quy trình thăm khám bệnh từ xa. Điều này cho phép bệnh nhân có thể gặp bác sĩ hoặc chuyên gia y tế vào bất kỳ thời điểm nào, tiết kiệm thời gian và chi phí so với việc đến trực tiếp bệnh viện.

Theo khảo sát của Brigham Health, hơn 74% bệnh nhân cảm thấy dịch vụ thăm khám bệnh từ xa có tác động tích cực đến tương tác của họ với bác sĩ, mang lại hiệu quả tốt hơn cho điều trị.

Cập nhật thông tin nhanh chóng

Với sự hỗ trợ của công nghệ, giờ đây thông tin bệnh nhân có thể được cập nhật nhanh chóng lên hệ thống của bệnh viện, giảm đáng kể gánh nặng công việc cho nhân viên y tế. Các tính năng có thể có bao gồm:

  • Xem lại hồ sơ sức khỏe
  • Kiểm tra đơn thuốc
  • Nhận kết quả xét nghiệm
  • Theo dõi quá trình hồi phục của bệnh nhân

Vai trò của thực tế ảo trong quá trình số hóa của ngành y tế

Thực tế ảo đóng vai trò quan trọng trong quá trình số hóa ngành y tế

Thực tế ảo đóng vai trò quan trọng trong quá trình số hóa ngành y tế

Trong lĩnh vực y tế, tuy chưa được phổ biến rộng rãi nhưng công nghệ thực tế ảo đã và đang thể hiện được giá trị của mình và đóng góp vai trò không hề nhỏ trong quá trình số hóa của ngành y tế. Theo nghiên cứu của Vantage Market Research, thị trường thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe được dự báo sẽ đạt 18.7 tỷ USD vào năm 2028. Có thể thấy rằng trong tương lai, thực tế ảo sẽ là công nghệ tiên phong trong quá trình chuyển đổi số ngành y tế. Dưới đây là một số ứng dụng khi đưa công nghệ VR vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe:

  • Tiếp nhận tình trạng bệnh nhân
  • Đào tạo nhân viên y tế
  • Điều trị sức khỏe tâm thần
  • Trị liệu vật lý và phục hồi cơ thể

Xu hướng của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong tương lai

Nhìn chung, việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào lĩnh vực y tế đang trong giai đoạn phát triển nhưng đã đem lại hiệu quả tích cực và chứng minh sự hiệu quả của mình. Với các thiết bị chăm sóc sức khỏe và quy trình đã được số hóa, các cơ sở y tế có thể nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên y tế và cung cấp các dịch vụ tân tiến nhất cho bệnh nhân của họ.

Việc sử dụng các giải pháp sáng tạo và công nghệ kỹ thuật số trong chăm sóc sức khỏe mở ra cơ hội mới để nâng cao ngành công nghiệp này trong những năm tới, đồng thời định hình một hệ thống dịch vụ y tế hiện đại và hiệu quả hơn. Trong tương lai gần, công nghệ thực tế ảo sẽ là nhân tố quan trọng trong quá trình chuyển đổi số ngành y tế, đem lại hiệu quả tích cực đến toàn bộ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Để bắt đầu dự án VR của bạn, hãy liên hệ VR PLUS để được tư vấn ngay nhé!!!

VR PLUS – Giải pháp thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường hàng đầu tại Việt Nam.
  • Email: hello@vrplus.vn
  • Hotline: (+84) 963.186.388

Tin được quan tâm

Nếu tour tham quan thực tế ảo 360 (360 Virtual Tour) đã kéo gần khoảng cách giữa sản phẩm và người xem bằng việc thực hiện chuyến đi tham quan thực tế ảo với góc nhìn 360 độ. Thì Lập...

1491 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Xu thế ứng dụng công nghệ trong các hoạt động quảng cáo ngày càng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Những khái niệm như tự động hoá (Automation), trí tuệ nhân tạo (AI) hay thực tế ảo...

1387 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giải pháp VR Tour 360 (không gian 360) ứng dụng công nghệ thực tế ảo cho trường học sẽ giúp cho các trường học giới thiệu được chi tiết về tình trạng cơ sở vật chất, không gian khuôn viên...

1204 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Sức nóng của ngành Bất động sản trong những năm vừa qua vẫn đang lan tỏa đến hiện tại và tiếp tục bùng nổ trong tương lai. Vì thế vấn đề đặt ra cho mỗi doanh nghiệp để tăng sức...

1158 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Dịch vụ chụp ảnh 360 độ và quay phim 360 độ ( Nội dung 3D ) là cách quảng bá độc đáo và mới lạ những sản phẩm, dịch vụ của nhiều lĩnh vực như: bất động sản, dịch vụ nhà...

995 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Bạn cần thực tế ảo trong chiến lược Marketing?

Liên hệ với VRPLUS