Top 5 lĩnh vực nên sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường

5/5 - (2 bình chọn)

Công nghệ thực tế ảo tăng cường ngày càng được sử dụng rộng rãi. Nó ngày càng được ưa chuộng bởi những tiện ích và những trải nghiệm chân thực khi người dùng có thể thấy được kết quả cuối cùng với tinh năng mô phỏng 3D. Vậy công nghệ thực tế ảo tăng cường là gì? Những lĩnh vực nào nên sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường? Cùng VR PLUS tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Thực tế ảo tăng cường là gì?

Thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality – AR) là một công nghệ nâng cao với sự kết hợp hình ảnh máy tính và thực tế để tạo ra một không gian kỹ thuật số vật lý. Nó cho phép người dùng kết hợp các đối tượng ảo với thế giới thực để tạo ra một trải nghiệm tương tác và phong phú hơn. Trong AR, hình ảnh và video được tạo ra bằng cách sử dụng máy tính để hiển thị các đối tượng ảo trên thế giới thực. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các thiết bị di động, máy tính bảng hoặc kính AR đặc biệt.

Ứng dụng thực tế ảo tăng cường vào hoạt động kinh doanh sẽ trở thành xu hướng mới của các công ty trong mọi lĩnh vực. Bằng cách làm nổi bật chi tiết, thông tin và tính năng của sản phẩm trong thế giới tương tác, AR có thể giúp đem về cho doanh nghiệp một khối lượng khổng lồ về dữ liệu khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp có thể có các quyết định kinh doanh đúng đắn và tiếp cận được đúng mong muốn của khách hàng mục tiêu.

Trong những năm qua, thị trường AR đã chứng kiến sự tăng trưởng chóng mặt của nhiều doanh nghiệp số. Theo dự đoán của các nhà kinh tế học, các doanh nghiệp sử dụng thực tế ảo tăng cường sẽ có thể có tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm lên tới 48.6% và đem lại doanh thu lên tới 97,76 tỷ đô vào năm 2028.

2. Những lĩnh vực nên sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường

Để đáp ứng được nhu cầu về trải nghiệm của khách hàng trong tương lai, các chuyên gia khuyến cáo AR nên được sử dụng rộng rãi. Dưới đây là 5 lĩnh vực hàng đầu nên sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường:

2.1. Lĩnh vực kinh doanh đồ gia dụng và nội thất

Lĩnh vực nên sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường đầu tiên cần phải kể đến là lĩnh vực liên quan đến đồ gia dụng và nội thất. Công nghệ thực tế ảo tăng cường nói chung và ứng dụng trợ lý AR nói riêng đang có bước tiến mạnh mẽ trong việc thay đổi tương lai của ngành công nghiệp điện tử và kinh doanh thiết bị gia dụng. Sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường cho phép khách hàng xem được hình ảnh sản phẩm đa chiều ở bất cứ nơi nào mà họ muốn.

Nội thất là lĩnh vực nên sử dụng công nghệ thực tế tăng cường

Công nghệ thực tế ảo tăng cường được ứng dụng trong lĩnh vực nội thất

Chỉ với 1 chuyển động nhẹ nhàng của ngón tay trên màn hình, bạn có thể xem trước cách mà đồ nội thất hoặc thiết bị mong muốn sẽ xuất hiện trong ngôi nhà/ môi trường của bạn. Việc xem trước này giúp khách hàng có thể sắp xếp không gian sống cũng như lựa chọn món đồ nội thất phù hợp nhất trước khi đặt mua.

Ngoài ra, thực tế ảo tăng cường còn có thể giúp khách hàng xem xét được sản phẩm từ mọi góc độ để có một trải nghiệm 360 độ thật sống động, từ đó mà người mua có thể hiểu rõ hơn về giá trị mà mặt hàng đó mang lại.

2.2. Lĩnh vực thời trang

Thực tế ảo tăng cường có thể giúp mọi người “ướm thử” quần áo và phụ kiện sẽ ra sao khi được mặc lên. Công nghệ này cho phép người dùng có thể bắt chước trải nghiệm mua hàng thực tế từ mọi nơi, mọi lúc và thường được gọi là tính năng thử hàng online. Chính vì thế, thời trang là lĩnh vực nên sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường hàng đầu.

Trải nghiệm trên AR ngày càng được ưa chuộng. Tính năng này hiện đã được áp dụng phổ biến tại các trang web của các thương hiệu lớn như H&M, Burberry, Gucci,.. và đem lại những kết quả đáng kinh ngạc.

Có khoảng 58% khách hàng thích trải nghiệm mua sắm có sử dụng AR để thử đồ trước. Qua đó, người bàn hàng có thể tăng giá trị trung bình đơn hàng lên khoảng 40%, giảm 50% tỷ lệ hoàn hàng và lợi nhuận của doanh nghiệp tăng trưởng lên tới 47%.

Như vậy, thực tế ảo tăng cường có thể giúp doanh nghiệp tạo dựng niềm tin mạnh mẽ với khách hàng, qua đó nâng cao danh tiếng và uy tín trong kinh doanh.

2.3. Lĩnh vực giáo dục

Với sự phổ biến rộng rãi của các thiết bị di dộng thông minh như điện thoại, máy tính bảng, laptop cá nhân, công nghệ thực tế ảo tăng cường ngày càng được ưa chuộng trong môi trường giáo dục. Giáo viên có thể sử dụng AR với mục đích chính là phát triển bài giảng để giúp học sinh có hứng thú hơn với việc tìm hiểu bài học. Thực tế ảo tăng cường có thể giúp giáo viên cụ thể hóa các khái niệm trừu tượng để giúp học sinh dễ nắm bắt được những chủ đề phức tạp. Trong trường hợp khác, ứng dụng này cũng có thể tái hiện tại môi trường và diễn biến của các câu chuyện khác nhau một cách vô cùng sinh động.

Ví dụ với những sinh viên nghiên cứu ngành thiên văn học, AR cho phép họ xem bản đồ sao một cách toàn diện. Những bản đồ đơn giản như bản đồ hệ mặt trời được tái hiện một cách chi tiết và có thể tương tác ảo đa chiều. Còn với những sinh viên học lịch sử, họ có thể sử dụng thực tế ảo tăng cường để số hóa và tái hiện các sự kiện một cách đơn giản.

Các chuyên gia giáo dục Mỹ cho biết, có khoảng trên 78%  sinh viên cảm thấy hứng thú với bài giảng hơn khi có sự xuất hiện của AR. Như vậy, giáo dục cũng là một lĩnh vực nên sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường.

2.4. Lĩnh vực trải nghiệm du lịch

Một lĩnh vực nên sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường khác có thể kể đến là du lịch. Trong những năm gần đây, đặc biệt là từ khi toàn cầu chịu tác động bởi dịch Covid-19, công nghệ thực tế ảo tăng cường đã đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy ngành du lịch phát triển. Nhiều trang web đánh giá du lịch ra đời và ngày càng được ủng hộ rộng rãi như TripAdvisor hay Lonely Planet.

Tìm kiếm địa điểm một cách chính xác nhất là ưu điểm của công nghệ AR

AR mang đến một cơ hội tuyệt vời có các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ du lịch. Những doanh nghiệp này đưa ra các ứng dụng có thể cho phép khách hàng trải nghiệm nhiều dịch vụ cũng như tận hưởng một phần nhỏ cảnh quan thực tế qua lăng kính ảo để họ quyết định đăng ký các gói du lịch. Sử dụng ứng dụng công nghệ đỉnh cao này còn giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn để chuyến đi được trọn vẹn hơn như “đi bộ quanh Úc” ảo trước khi ghé thăm Sydney hay nhìn ngắm không gian bảo tàng Louvre “giống như thật” trước khi đến Paris.

Công nghệ AR hứa hẹn sẽ đem đến cho khách du lịch những trải nghiệm hấp dẫn, từ đó giúp việc kinh doanh các tour du lịch trở nên dễ dàng hơn.

2.5. Chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe là lĩnh vực nên sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường. Sử dụng công nghệ AR có thể giúp các chuyên gia y tế có thêm những thông tin hữu ích về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cũng như những thao tác khi làm việc. Trong những năm qua, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp làm hệ thống các bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải, công nghệ AR trong lĩnh vực y tế đã giải quyết phần nào tình trạng trên.

Công nghệ AR được nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực y tế

Thêm vào đó, ứng dụng này cũng đảm bảo tính an toàn khi có thể hạn chế tối đa việc tiếp xúc vật lý với người bệnh mà vẫn có thể giúp bệnh nhân được thăm khám và thực hiện những xét nghiệm cần thiết. Giờ đây, các bệnh viện và nhiều hệ thống y tế đã tiến hành ứng dụng công nghệ này một cách rộng rãi, vừa giúp tiết kiệm chi phí chăm sóc sức khỏe lại có thể đảm bảo cho các bác sĩ có thêm sự hỗ trợ trong khi làm việc.

Ngoài những lĩnh vực kể trên, hiện nay thực tế ảo tăng cường còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như ngân hàng, trò chơi, bán lẻ,…

3. Nên lựa chọn sử dụng dịch vụ cung cấp công nghệ thực tế tăng cường ở đâu?

Hiện nay, công nghệ AR đang có những bước tiến mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam. Nhiều công ty cho ra mắt dịch vụ trợ lý ảo chỉ đường trong nhà, trong đó có VR PLUS. VR PLUS được xem là một trong những công ty có chuyên môn hàng đầu trong việc phát triển và cho ra đời thực tế ảo tăng cường dựa trên ứng dụng (chuyển đổi ứng dụng AR thành trợ lý AR trong nhà) và thực tế ảo tăng cường dựa trên web (chuyển đổi AR gốc thành web AR). VR PLUS giúp các doanh nghiệp vươn xa hơn và đem lại lợi nhuận doanh số gấp nhiều lần so với mong đợi ban đầu.

Có thể thấy rằng, dịch vụ thực tế tăng cường là một sáng tạo đỉnh cao trong việc phát triển các doanh nghiệp trong tương lai. Dù bạn ở bất cứ ngành nghề gì, sử dụng AR đúng cách và có chiến lược phát triển đúng hướng có thể giúp bạn gắn kết chặt chẽ với khách hàng, đem bạn đến với đối tượng khách hành tiềm năng.

VR PLUS – Giải pháp thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường hàng đầu tại Việt Nam.
  • Email: hello@vrplus.vn
  • Hotline: (+84) 963.186.388

Tin được quan tâm

Nếu tour tham quan thực tế ảo 360 (360 Virtual Tour) đã kéo gần khoảng cách giữa sản phẩm và người xem bằng việc thực hiện chuyến đi tham quan thực tế ảo với góc nhìn 360 độ. Thì Lập...

1461 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Xu thế ứng dụng công nghệ trong các hoạt động quảng cáo ngày càng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Những khái niệm như tự động hoá (Automation), trí tuệ nhân tạo (AI) hay thực tế ảo...

1369 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giải pháp VR Tour 360 (không gian 360) ứng dụng công nghệ thực tế ảo cho trường học sẽ giúp cho các trường học giới thiệu được chi tiết về tình trạng cơ sở vật chất, không gian khuôn viên...

1182 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Sức nóng của ngành Bất động sản trong những năm vừa qua vẫn đang lan tỏa đến hiện tại và tiếp tục bùng nổ trong tương lai. Vì thế vấn đề đặt ra cho mỗi doanh nghiệp để tăng sức...

1131 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Dịch vụ chụp ảnh 360 độ và quay phim 360 độ ( Nội dung 3D ) là cách quảng bá độc đáo và mới lạ những sản phẩm, dịch vụ của nhiều lĩnh vực như: bất động sản, dịch vụ nhà...

973 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Bạn cần thực tế ảo trong chiến lược Marketing?

Liên hệ với VRPLUS