Thế giới ứng dụng thực tế ảo vào khu công nghiệp như thế nào?

5/5 - (4 bình chọn)

Theo dòng chảy thời gian và sự phát triển không ngừng của công nghệ kỹ thuật số, những tiến bộ của thực tế ảo đã vượt xa nhu cầu của chúng ta khi chỉ sử dụng vào mục đích thương mại và giải trí. Giờ đây, VR đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng định hình lại tương lai của ngành sản xuất với việc mang lại nhiều lợi ích khác nhau.

Hiện nay, nhiều ngành công nghiệp đã chuyển đổi mô hình hoạt động, tiếp thị và đào tạo của họ sang mô hình VR với một loạt chức năng và nhiệm vụ quan trọng. Đây chắc hẳn mới chỉ là điểm khởi đầu, báo hiệu sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thực tế ảo trong tương lai. Trong bài viết này, hãy cùng VR PLUS tìm hiểu cách thế giới ứng dụng thực tế ảo vào khu công nghiệp, liệu công nghệ thực tế ảo sẽ mang lại lợi ích gì cho ngành công nghiệp thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Lợi ích khi ứng dụng thực tế ảo vào khu công nghiệp

Lợi ích khi ứng dụng thực tế ảo vào khu công nghiệp

Ứng dụng thực tế ảo vào khu công nghiệp mang lại lợi ích gì?

Công nghệ thực tế ảo đã được thế giới biết đến từ hơn 50 năm trước, nhưng chỉ gần đây thì việc áp dụng công nghệ này mới xuất hiện trong môi trường sản xuất. Theo báo cáo của AR Insider, doanh thu VR của doanh nghiệp sẽ tăng từ mức 829 triệu USD vào năm 2018 lên 4.26 tỷ USD vào năm 2023, với mức tăng trưởng hàng năm là 39%. Trong tương lai gần, việc ứng dụng thực tế ảo vào khu công nghiệp sẽ trở nên phổ biến, cải thiện hoàn toàn bộ mặt của ngành sản xuất. Dưới đây là những lợi ích cụ thể mà công nghệ VR mang lại:

Tăng hiệu quả tiếp thị

Nhìn chung, lợi ích mà thực tế ảo mang lại có phần vượt trội hoàn toàn so với các loại hình video hoặc hình ảnh giới thiệu truyền thống. Các công cụ tiếp thị luôn đưa yếu tố thu hút lên hàng đầu, và VR đang chứng tỏ đây là một công cụ hiệu quả đáng đầu tư cho các khu công nghiệp.

Công nghệ thực tế ảo cho phép bạn đưa khách hàng của mình vào môi trường nơi họ có thể tương tác với sản phẩm và quan sát bên trong khu công nghiệp theo cách chi tiết nhất, mang cho khách hàng những trải nghiệm mới lạ. Đối với doanh nghiệp, xây dựng niềm tin với khách hàng hay đối tác sẽ là nhân tố chính quyết định đến sự tồn tại và phát triển của họ. Với công nghệ VR, khách hàng có thể dễ dàng truy cập và tham quan nhà máy bất kỳ lúc nào, mang đến trải nghiệm thực tế đầy tính minh bạch và giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc xây dựng được lòng tin của mình.

Thúc đẩy quá trình đào tạo nhân viên

Như chúng ta đã biết, tính chất phức tạp cũng như nguy hiểm trong các nhà máy tại khu công nghiệp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của nhân viên trong quá trình đào tạo. Chính vì lý do đó, các phương pháp đào tạo nhân viên bằng công nghệ VR đã được ra đời để giải quyết những vấn đề ảnh hưởng đến quá trình này. Khi sử dụng thực tế ảo, nhân viên có thể được học cách vận hành máy móc và làm quen với nhà máy trong môi trường hoàn toàn không có nguy hiểm và rủi ro.

ứng dụng thực tế ảo vào khu công nghiệp trong đào tạo

Đào tạo nhân viên bằng công nghệ thực tế ảo

Công ty dầu khí nổi tiếng toàn cầu là BP và ExxonMobil là ví dụ điển hình khi sử dụng VR để đào tạo nhân viên của họ. Nhân viên của họ được tiếp xúc những tình huống nguy hiểm ít khi xảy ra, thực hiện quy trình thoát hiểm để đảm bảo an toàn. Điều này sẽ giúp họ giảm bớt lỗi khi gặp tình huống tương tự ngoài thực tế, đảm bảo được an toàn của chính mình.

Cải thiện an toàn lao động

Không chỉ hỗ trợ quá trình đào tạo nhân viên, công nghệ thực tế ảo có thể được áp dụng để giúp nhân viên làm việc trong một môi trường an toàn và không có rủi ro. Nhân viên hoàn toàn có thể làm những công việc phức tạp như sửa chữa, vận hành máy móc mà không cần có mặt trực tiếp tại khu vực đấy, thông qua sự hỗ trợ của VR và các thiết bị hay robot điều khiển từ xa. Điều này sẽ giúp cho nhân viên được đảm bảo an toàn và thậm chí có thể tăng năng suất làm việc của họ.

Nhà cung cấp phần mềm Upskill và GE Renewable Energy đã tiến hành một nghiên cứu về năng suất làm việc của nhân viên khi sử dụng công nghệ VR trong việc đấu dây tuabin gió. Kết quả đã cho thấy được tiềm năng của công nghệ thực tế ảo khi năng suất làm việc được cải thiện 34.5% so với quy trình làm việc truyền thống.

Thiết kế mô hình xưởng sản xuất

ứng dụng thực tế ảo vào khu công nghiệp trong thiết kế

Ứng dụng thực tế ảo trong thiết kế mô hình sản xuất

Công nghệ thực tế ảo cũng đang được sử dụng để đưa ra thiết kế của khu công nghiệp. Trong nhà máy, cách thiết lập thiết bị, nhân sự có vai trò rất quan trọng với năng suất và hiệu làm việc. Thay vì xây dựng các mô hình ngoài đời thực, doanh nghiệp có thể thiết kế môi trường ảo và tiến hành mô phỏng để xem cách hoạt động khi áp dụng vào thực tế. Nhờ VR, doanh nghiệp có thể nhìn nhận và đưa ra quyết định trước khi xây dựng nhà máy thực.

Tour tham quan nhà máy thực tế ảo

Tour tham quan nhà máy thực tế ảo là một chuyến tham quan bằng công nghệ thực tế ảo về toàn bộ môi trường sản xuất trong cơ sở của doanh nghiệp. Đây là giải pháp công nghệ mới giúp cho khách hàng có thể ngồi tại nhà nhưng vẫn dễ dàng tiếp cận và tham quan nhà máy 1 cách sống động và chân thực.

Các dự án tiêu biểu do VR PLUS thực hiện:

Xem chi tiết tại đây

Nếu bạn còn băn khoăn trong tiến hành dự án thực tế ảo cho doanh nghiệp của mình, đừng chần chừ gì nữa mà liên hệ với chúng tôi ngay nhé. Là 1 creative agency với nhiều năm tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và cung cấp các giải pháp công nghệ thực tế ảo, VR PLUS tự hào khi có khả năng mang lại cho bạn dự án thực tế ảo cho khu công nghiệp với đội ngũ chuyên gia am hiểu và giàu kinh nghiệm nhất.

VR PLUS – Giải pháp thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường hàng đầu tại Việt Nam.
  • Email: hello@vrplus.vn
  • Hotline: (+84) 963.186.388

Tin được quan tâm

Nếu tour tham quan thực tế ảo 360 (360 Virtual Tour) đã kéo gần khoảng cách giữa sản phẩm và người xem bằng việc thực hiện chuyến đi tham quan thực tế ảo với góc nhìn 360 độ. Thì Lập...

1423 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Xu thế ứng dụng công nghệ trong các hoạt động quảng cáo ngày càng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Những khái niệm như tự động hoá (Automation), trí tuệ nhân tạo (AI) hay thực tế ảo...

1338 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giải pháp VR Tour 360 (không gian 360) ứng dụng công nghệ thực tế ảo cho trường học sẽ giúp cho các trường học giới thiệu được chi tiết về tình trạng cơ sở vật chất, không gian khuôn viên...

1153 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Sức nóng của ngành Bất động sản trong những năm vừa qua vẫn đang lan tỏa đến hiện tại và tiếp tục bùng nổ trong tương lai. Vì thế vấn đề đặt ra cho mỗi doanh nghiệp để tăng sức...

1097 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Dịch vụ chụp ảnh 360 độ và quay phim 360 độ ( Nội dung 3D ) là cách quảng bá độc đáo và mới lạ những sản phẩm, dịch vụ của nhiều lĩnh vực như: bất động sản, dịch vụ nhà...

943 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Bạn cần thực tế ảo trong chiến lược Marketing?

Liên hệ với VRPLUS