ỨNG DỤNG THỰC TẾ ẢO VR TRONG GIÁO DỤC THỜI ĐẠI 4.0

5/5 - (2 bình chọn)

Thực tế ảo hay VR là một trong những xu hướng công nghệ mới trong thời đại 4.0. Nhờ vào môi trường được giả lập cùng khả năng tác động trực tiếp lên mọi giác quan cho phép con người thực hiện các thao tác cử động. Ngoài ra mang đến cho người dùng trải nghiệm thú vị với các góc nhìn chân thật nhất.

Hiện nay VR không chỉ phát triển ở các lĩnh vực như giải trí, game, y tế… mà còn có cả lĩnh vực giáo dục. Sự có mặt của công nghệ VR này hứa hẹn sẽ mang đến cho học sinh, sinh viên cách tiếp cận kiến thức mới. Vậy thực tế ảo VR được ứng dụng trong giáo dục như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn vấn đề này.

Thực tế ảo VR: Xu thế đào tạo mới trong thời đại 4.0

Những năm gần đây tại Việt Nam, việc sử dụng công nghệ VR đã được nhiều trường học lựa chọn. Trong đó phải kể đến các trường như Đại học Duy Tân, Trường Đại học Công nghiệp… Thực tế đã cho thấy, việc sử dụng công nghệ ảo VR vào trong các bài học mang đến nhiều nhiều lợi thế. Cụ thể:

 • VR giúp người dùng có cảm giác như đang nhập vai ngay trong thế giới ảo. Tất cả là nhờ hệ thống công nghệ cao kết hợp công nghệ kích thích, hiển thị, cảm biến…
 • Sử dụng công nghệ thực tế ảo trong giáo dục còn tạo ra môi trường tương tác. Qua đó nâng cao khả năng nhận thức cũng như ghi nhớ của người học. Học sinh, sinh viên sẽ đắm chìm, nhập vai vào. Từ đó hiểu hơn về các khái niệm, nội dung được dạy.
 • Học sinh, sinh viên thực hiện các bài tập thực hành theo hướng dẫn của giáo viên ngay trong phòng thí nghiệm ảo. Điều này giúp bài học trở nên sinh động và thu hút sự quan tâm của người học nhiều hơn.
 • Bỏ qua việc tiếp cận kiến thức qua sách vở, website… Với VR, người học có cơ hội tương tác môi trường ảo. Và chắc chắn bạn sẽ bị nó thu hút, cũng như muốn khám phá sâu hơn. Đây là cách giáo viên giúp người học không còn khó khăn trong việc ghi nhớ hay thực hành.

Đọc thêm: Thực tế ảo VR đã giúp một sinh viên học tiếng Đức như thế nào?

Thực tế ảo VR được ứng dụng vào trong lĩnh vực giáo dục

Những đặc tính thú vị của công nghệ thực tế ảo VR

Thực tế ảo là gì? Thực tế ảo hay VR chính là môi trường mô phỏng lại thế giới thực nhờ vào thiết bị máy tính, phần mềm hiện đại. Trong môi trường này mọi hình ảnh, cơ chế hoạt động đều có thể tác động trực tiếp lên tất cả mọi giác quan của con người. Đồng thời nó cho phép người dùng thực hiện các thao tác. Nhờ đó tận hưởng những trải nghiệm mới mẻ, chân thực nhất.

Nếu bạn không phải là dân trong ngành, VR chắc chắn là một khái niệm vô cùng mơ hồ. Do đó để giúp bạn hiểu hơn về VR. Việc tìm hiểu các đặc tính của công nghệ thực tế ảo VR này rất quan trọng.

 • Tính tương tác tức thời của VR: Máy tính dễ dàng nhận biết các tín hiệu thao tác của người dùng trong thế giới thực. Tiếp theo sẽ mô phỏng và thực hiện các thao tác đó ngay trong thế giới ảo một cách chân thực nhất.
 • VR tạo cảm giác đắm chìm: Nhờ vào công nghệ phát triển đồ họa đẹp mắt, y như thật. Người dùng khi trải nghiệm VR có cảm giác đắm chìm. Tất cả mọi giác quan sẽ được khởi động và khiến bạn như trở thành một phần của thế giới ảo.
 • Tính tương tác giữa thực và ảo trong thực tế ảo VR: Một điều thú vị của công nghệ VR, chính là bạn có thể di chuyển độc lập. Hay tương tác ngay với các đối tượng ảo ngay bên trong.

VR mang đến cho người học những trải nghiệm thú vị, nắm bắt nội dung bài học nhanh hơn

Các ứng dụng thực tế ảo VR trong giáo dục

Để giúp người học dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các vấn đề, kiến thức chuyên môn. Hiện nay việc áp dụng công nghệ mới này vào trong giảng dạy được nhiều cơ sở giáo dục lựa chọn.

Học tập và giảng dạy các môn khoa học

Vũ trụ có gì? Nếu như trước đây muốn khám phá mọi thứ trên vũ trụ không hề đơn giản. Bạn sẽ cần đến rất nhiều chi phí, vô cùng tốn kém. Tuy nhiên với VR, khám phá vũ trụ qua thế giới ảo vô cùng chân thực, dễ hiểu. Để giúp học sinh có được cái nhìn trực quan hơn. VR tái hiện lại các bối cảnh trên vũ trụ và những gì có trong không gian. Và điều này vô cùng thú vị giúp học sinh dễ dàng khám phá, tìm hiểu.

Ứng dụng vào nghiên cứu

Nếu như trước đây, bạn cảm thấy vô cùng trừu tượng với các khái niệm như phân tử, quá trình nhập tách phân tử, giải phẫu động vật/ con người… Với công nghệ VR, người học dễ dàng hình dung hơn và có thể tiếp tục đi sâu hơn vào nghiên cứu các vấn đề xoay quanh những nội dung mà với cách trình bày trước đó còn tương đối là trừu tượng và khó hiểu.

Ứng dụng thực tế ảo trong dạy nghề, huấn luyện

Nhờ có VR người dạy, huấn luyện các bộ môn đặc biệt như lái xe, máy bay hay tàu biển vô cùng thuận tiện. Tất cả các chi tiết phương tiện, địa hình… sẽ được số hóa 3D. Nhờ đó không chỉ người dạy, mà ngay cả người học không mất quá nhiều thời gian để di chuyển hay tìm phương tiện. Thông qua môi trường ảo, việc thực hành điều khiển không còn quá khó.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, thực tế ảo được ứng dụng vào rất nhiều môn học khác nhau. Tuy cách tiếp cận khác biệt, nhưng mục đích mà nó hướng đến cuối cùng vẫn là truyền tải nội dung, kiến thức cho người học.

Đọc thêmGiải pháp ứng dụng thực tế ảo, công nghệ tour 360 cho trường học

Thực tế ảo VR được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau

Thực tế ảo VR có đem lại hiệu quả cao trong giáo dục?

Trong tương lai tới đây, việc lựa chọn VR không chỉ dừng lại ở lĩnh vực kinh doanh, y tế hay bất động sản mà còn có giáo dục. Thực tế áp dụng đã cho thấy, các bài học qua ứng dụng VR đã kích thích sự tò mò, khám phá của người học. Nhờ vậy việc tiếp thu nội dung nhanh và dễ hiểu hơn.

 • Với hình ảnh chân thực, có thể trải nghiệm, VR đã truyền cảm hứng cho người học. Đây cũng là lý do người học thường có tâm lý thích thú khi đến giờ học hơn.
 • Thực tế ảo khơi dậy trí tưởng tượng và sáng tạo của con người. Học sinh, sinh viên được di chuyển ra khỏi lớp học. Không dừng lại ở đó, người học còn thỏa sức trí tưởng tượng của mình ngay trong thế giới ảo.

Thực tế ảo VR không chỉ hỗ trợ giáo viên truyền đạt kiến thức. Nó còn giúp học sinh tiếp thu cũng như dễ dàng ứng dụng các kỹ năng đã học. Vì thế VR đã và đang mang đến các phương pháp dạy học vô cùng mới mẻ. Ngoài ra rất trực quan, sinh động. Do đó, hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về công nghệ thực tế VR.

 

—— Tham khảo thêm các giải pháp thực tế ảo:

VR PLUS – Giải pháp thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường hàng đầu tại Việt Nam.
 • Email: hello@vrplus.vn
 • Hotline: (+84) 963.186.388

Tin được quan tâm

Nếu tour tham quan thực tế ảo 360 (360 Virtual Tour) đã kéo gần khoảng cách giữa sản phẩm và người xem bằng việc thực hiện chuyến đi tham quan thực tế ảo với góc nhìn 360 độ. Thì Lập...

1435 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Xu thế ứng dụng công nghệ trong các hoạt động quảng cáo ngày càng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Những khái niệm như tự động hoá (Automation), trí tuệ nhân tạo (AI) hay thực tế ảo...

1347 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giải pháp VR Tour 360 (không gian 360) ứng dụng công nghệ thực tế ảo cho trường học sẽ giúp cho các trường học giới thiệu được chi tiết về tình trạng cơ sở vật chất, không gian khuôn viên...

1158 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Sức nóng của ngành Bất động sản trong những năm vừa qua vẫn đang lan tỏa đến hiện tại và tiếp tục bùng nổ trong tương lai. Vì thế vấn đề đặt ra cho mỗi doanh nghiệp để tăng sức...

1110 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Dịch vụ chụp ảnh 360 độ và quay phim 360 độ ( Nội dung 3D ) là cách quảng bá độc đáo và mới lạ những sản phẩm, dịch vụ của nhiều lĩnh vực như: bất động sản, dịch vụ nhà...

951 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Bạn cần thực tế ảo trong chiến lược Marketing?

Liên hệ với VRPLUS