Chính phủ điện tử trong thời đại số: Đột phá trong cải cách hành chính

5/5 - (1 bình chọn)

Chính phủ điện tử đã mang đến một đột phá đáng kể trong cải cách hành chính. Bằng việc kết hợp công nghệ và quy trình hành chính thông minh, chính phủ điện tử đã thay đổi cách thức chúng ta tương tác với cơ quan chính phủ và tiếp cận dịch vụ công.

Thông qua việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, chính phủ điện tử giúp tiết kiệm thời gian và nỗ lực của người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. Không chỉ dừng lại ở việc tiện ích, chính phủ điện tử còn tạo điều kiện cho người dân theo dõi quy trình xử lý hồ sơ và đánh giá chất lượng dịch vụ công, từ đó tăng tính minh bạch và chất lượng của hệ thống. Cùng VR PLUS tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến chính phủ điện tử tại Việt Nam nhé!

1. Chính phủ điện tử là gì?

Chính phủ điện tử (E – Government) là một thuật ngữ mới về dịch vụ công. Có nhiều cách định nghĩa thuật ngữ này và chủ yếu được phụ thuộc vào mức độ can thiệp của “điện tử” vào các dịch vụ nhà nước.

Về cơ bản, chính phủ điện tử thường được hiểu là việc sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để cải thiện quy trình làm việc và cung cấp dịch vụ công của cơ quan chính phủ. Nó đại diện cho sự chuyển đổi từ hình thức truyền thống của việc tiếp nhận, xử lý và cung cấp thông tin trong hành chính công sang một mô hình trực tuyến, tự động hóa và tương tác điện tử.

Nhờ sự can thiệp của cơ sở dữ liệu số hóa, chính phủ điện tử mang lại tiện ích, minh bạch, tăng cường sự tương tác và tham gia của người dân, đồng thời tối ưu hóa quy trình và nâng cao hiệu suất của các cơ quan chính phủ.

Chính phủ điện tử sẽ làm việc với người dân ở bất kỳ thời điểm nào, bất kỳ địa điểm nào. Người dân có thể tận hưởng tất cả những dịch vụ công không chỉ trong giờ hành chính.

2. Các giai đoạn của chính phủ điện tử

Chính phủ điện tử

Chính phủ điện tử hiện đang được quan tâm và đầu tư phát triển mạnh mẽ

Chính phủ điện tử thường trải qua các 4 giai đoạn phát triển và triển khai dưới đây:

 • Giai đoạn thông tin (tiền điện tử): Đây là giai đoạn ban đầu khi công nghệ thông tin và truyền thông mới chỉ được sử dụng một cách hạn chế trong các quy trình hành chính công. Các hệ thống điện tử ban đầu có thể bao gồm việc cung cấp thông tin trực tuyến và việc thực hiện một số thủ tục đơn giản liên quan đến internet và mạng nội bộ.
 • Giai đoạn tương tác: Một số công cụ tra cứu, tải xuống hồ sơ ra đời. Người dân cớ thể yêu cầu xử lý hồ sơ qua thư điện tử hoặc thông qua các ứng dụng trực tuyến được triển khai.
 • Giai đoạn giao dịch: Các hệ thống và quy trình của các cơ quan chính phủ được tích hợp với nhau, tạo ra một hệ thống chính phủ điện tử liên kết và kết nối. Các cơ quan chính phủ chia sẻ thông tin và tương tác với nhau một cách liền mạch, giúp tăng cường sự hiệu quả và hiệu suất của hệ thống hành chính công. Chính vì thế, người dân có thể nộp đơn trực tuyến, xem thông tin hồ sơ, thanh toán trực tuyến, và tương tác với cơ quan chính phủ một cách nhanh chóng.
 • Giai đoạn chuyển hóa: Đây là giai đoạn đánh dấu sự phát triển tiên tiến của chính phủ điện tử, với việc áp dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, blockchain và big data.

3. Mục tiêu của chính phủ điện tử là gì?

Về cơ bản, mục tiêu của chính phủ điện tử là xây dựng một hệ thống hành chính công hiện đại, linh hoạt và tận dụng sự phát triển của công nghệ thông tin để đáp ứng nhu cầu và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Về lâu dài, chính phủ điện tử hướng đến các mục tiêu sau:

 • Tăng cường tính minh bạch: Cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và minh bạch về các quy trình, quy định và quyết định của cơ quan chính phủ. Người dân có quyền xem xét, theo dõi và đánh giá quá trình xử lý hồ sơ và dịch vụ công.
 • Tăng cường sự tương tác và tham gia: Xây dựng kênh giao tiếp hai chiều giữa cơ quan chính phủ và người dân, khuyến khích sự đóng góp ý kiến, phản ánh thông tin và tham gia vào quyết định chính sách công.
 • Nâng cao chất lượng dịch vụ công: Tối ưu hóa quy trình xử lý hồ sơ, giảm bớt thủ tục phức tạp và thời gian chờ đợi. Đảm bảo dịch vụ công đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp một cách nhanh chóng, chất lượng và hiệu quả.
 • Tiện ích và tiết kiệm thời gian: Tạo ra môi trường trực tuyến để người dân và doanh nghiệp có thể tiếp cận và thực hiện các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng và thuận tiện, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

4. Những lợi ích khi sử dụng chính phủ điện tử

Lợi ích của chính phủ điện tử

Những lợi ích của chính phủ điện tử

Sử dụng chính phủ điện tử mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho cả người dân và cơ quan chính phủ, bao gồm:

 • Cải thiện quy trình quản lý thông tin

Chính phủ điện tử cho phép lưu trữ, quản lý và truy xuất thông tin một cách dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Điều này giúp cơ quan chính phủ nắm bắt được thông tin quan trọng, phục vụ việc ra quyết định và lập kế hoạch phát triển trong tương lai.

 • Nâng cao và tối ưu chất lượng dịch vụ công

Chính phủ điện tử giúp tối ưu hóa quy trình xử lý hồ sơ, giảm bớt thủ tục phức tạp và thời gian chờ đợi. Điều này dẫn đến việc cung cấp dịch vụ công nhanh chóng, chính xác và hiệu quả hơn, tăng cường sự hài lòng của người dân.

Người dân không còn phải chờ đợi, hoặc bất an (thậm chí là gắt gỏng) vì những vấn đề liên quan đến hồ sơ gốc, hoặc thất lạc giấy tờ. Với chính phủ điện tử, chất lượng dịch vụ công có thể đảm bảo nhanh chóng giải quyết những vấn đề của người dân và doanh nghiệp.

 • Tiết kiệm tài nguyên và tài chính

Chính phủ điện tử giúp giảm sự phụ thuộc vào tài liệu giấy và quy trình thủ công, từ đó tiết kiệm tài nguyên tự nhiên và giảm chi phí hoạt động của cơ quan chính phủ.

Thêm vào đó, sự ra đời của dữ liệu trong chuyển đổi số cũng yêu cầu nhân sự làm việc trong các cơ quan nhà nước cần đảm bảo về chất lượng. Cùng với sự hiệu quả trong thời gian tìm kiếm giấy tờ, nhà nước có thể tiết kiệm khoản chi phí không nhỏ liên quan đến cơ cấu nhân viên hành chính.

 •  Tăng cường tính minh bạch và đáng tin cậy

Chính phủ điện tử tạo ra một môi trường minh bạch, cho phép người dân xem xét, theo dõi và đánh giá quy trình xử lý hồ sơ và quyết định chính sách công. Thông tin được cung cấp một cách chính xác, giúp tăng cảm giác tin cậy và trách nhiệm của cơ quan chính phủ.

 •  Tăng cường tương tác và tham gia của người dân

Chính phủ số góp phần quan trọng vào việc xây dựng kênh giao tiếp hai chiều giữa cơ quan chính phủ và người dân, khuyến khích sự đóng góp ý kiến, phản ánh thông tin và tham gia vào quyết định chính sách công

Tóm lại, chính phủ điện tử mang lại lợi ích vượt trội như tiện lợi, tính minh bạch, tăng cường tương tác công dân, tăng cường chất lượng dịch vụ công, tiết kiệm tài nguyên và cải thiện quản lý thông tin.

5. Những cơ hội và thách thức khi thực thi, mở rộng chính phủ điện tử

 • Cơ hội

Sử dụng chính phủ điện tử có thể đem lại những cơ hội to lớn cho cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp phát triển, đồng thời tạo điều kiện trong tối ưu hóa triển khai chính sách toàn dân:

Nâng cao hiệu suất và hiệu quả hoạt động của cơ quan chính phủ thông qua tự động hóa quy trình và tối ưu hóa tài nguyên. Từ đó giúp giảm thiểu thủ tục phức tạp, tiết kiệm thời gian và công sức. Đồng thời, việc sử dụng công nghệ thông tin giúp tiết kiệm tài nguyên vật chất và giảm chi phí hoạt động của cơ quan chính phủ.

chính phủ điện tử

Chính phủ điện tử tạo cơ hội cho các chính sách mới về phát triển kinh tế số được thực hiện dễ dàng

Sự ra đời và phát triển của chính phủ điện tử cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế số và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ thông tin.

 • Thách thức

Để hoàn thiện chính phủ điện tử, chắc hẳn chúng ta còn phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm:

 1. Vấn đề về cơ sở hạ tầng và kỹ thuật: Việc phát triển và duy trì hệ thống phức tạp, bảo mật và khả năng mở rộng có thể đặt ra thách thức về tài chính và kỹ thuật đặc biệt với những quốc gia nghòe nàn  và vùng kinh tế khó khăn.
 2. Vấn đề bảo mật và quyền riêng tư: Bảo vệ dữ liệu và đảm bảo quyền riêng tư là một thách thức quan trọng, đặc biệt khi đối mặt với các mối đe dọa về tấn công mạng và vi phạm thông tin cá nhân.
 3. Khả năng tiếp cận và kỹ năng công nghệ: Một số người dân, đặc biệt là nhóm dân cư ở vùng nông thôn và nhóm dân cư già, có thể gặp khó khăn trong việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ chính phủ điện tử.
 4. Sự chấp nhận và thay đổi văn hóa: Chính phủ điện tử đòi hỏi sự chấp nhận và thay đổi văn hóa trong việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến. Sự thay đổi trong việc sử dụng công nghệ và phương pháp làm việc có thể gặp sự kháng cự hoặc thiếu sự đồng thuận từ các cơ quan chính phủ và người dân.

6. Chính phủ điện tử tại Việt Nam

Hơn 70 triệu người sử dụng Internet (khoảng 70% dân số) là một điều kiện thuận lợi để triển kai và mở rộng chính phủ điện tử tại Việt Nam. Khoảng 15 năm trở lại đây, đặc biệt là sau đại dịch covid 19, nhận thấy được tính quan trọng của dữ liệu số trong quản ký hành chính công, chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều dự án và hệ thống chính phủ điện tử. Những dự án này bao gồm việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến, xây dựng hồ sơ điện tử, thực hiện thanh toán điện tử, và cải thiện tương tác qua các kênh trực tuyến. Điều này đã tạo ra sự tiện ích và thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong việc tiếp cận thông tin và thực hiện các thủ tục hành chính.

Chính phủ điệntử tại Việt Nam

Làm việc trực tuyến đang được thực hiện tại các cơ sở chính quyền tại Việt Nam

Chính phủ điện tử tại Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông để nâng cao hiệu quả quản lý, cải thiện dịch vụ công, và tăng cường tương tác với người dân và doanh nghiệp. Việt Nam đã đưa ra nhiều chính sách và chương trình nhằm thúc đẩy chính phủ điện tử, nhằm tiến tới xây dựng một hành chính công hiện đại, minh bạch và tiện ích.

Tuy vậy, việc tiếp tục đẩy mạnh phát triển chính phủ điện tử đòi hỏi sự đầu tư và nỗ lực từ phía chính phủ, doanh nghiệp và người dân, nhằm xây dựng một hệ thống chính phủ điện tử hiệu quả, minh bạch và tiện ích hơn trong tương lai.

7. Kết luận

Chính phủ điện tử đã mang đến một cuộc cách mạng trong cải cách hành chính và quản lý công việc của cơ quan chính phủ. Việc sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông đã tạo ra những tiến bộ đáng kể trong việc nâng cao hiệu quả, minh bạch và tiện ích của dịch vụ công, đồng thời tăng cường tương tác và tham gia của người dân và doanh nghiệp.

Hiện tại trên thế giới, các chính phủ của các nước đang cố gắng phát triển và tối ưu nền tảng. Tịa Việt Nam, những ứng dụng có liên quan đến dịch vụ công đã và đang được phổ biến toàn dân và đem lại những kết quả đáng mong đợi. Chắc chắn trong tương lai, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, chính phủ số sẽ ngày càng hoàn thiện và phát triển.

VR PLUS là một trong những Creative Agency tiên phong trong việc nghiên cứu & triển khai ứng dụng các giải pháp 360 độ, nội dung 3D, thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường (AR) trên các thiết bị thông minh, các nền tảng công nghệ phù hợp với mọi chiến lược marketing & bán hàng của các thương hiệu.

VR PLUS – Giải pháp thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường hàng đầu tại Việt Nam.
 • Email: hello@vrplus.vn
 • Hotline: (+84) 963.186.388

Tin được quan tâm

Nếu tour tham quan thực tế ảo 360 (360 Virtual Tour) đã kéo gần khoảng cách giữa sản phẩm và người xem bằng việc thực hiện chuyến đi tham quan thực tế ảo với góc nhìn 360 độ. Thì Lập...

1461 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Xu thế ứng dụng công nghệ trong các hoạt động quảng cáo ngày càng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Những khái niệm như tự động hoá (Automation), trí tuệ nhân tạo (AI) hay thực tế ảo...

1369 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giải pháp VR Tour 360 (không gian 360) ứng dụng công nghệ thực tế ảo cho trường học sẽ giúp cho các trường học giới thiệu được chi tiết về tình trạng cơ sở vật chất, không gian khuôn viên...

1182 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Sức nóng của ngành Bất động sản trong những năm vừa qua vẫn đang lan tỏa đến hiện tại và tiếp tục bùng nổ trong tương lai. Vì thế vấn đề đặt ra cho mỗi doanh nghiệp để tăng sức...

1131 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Dịch vụ chụp ảnh 360 độ và quay phim 360 độ ( Nội dung 3D ) là cách quảng bá độc đáo và mới lạ những sản phẩm, dịch vụ của nhiều lĩnh vực như: bất động sản, dịch vụ nhà...

973 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Bạn cần thực tế ảo trong chiến lược Marketing?

Liên hệ với VRPLUS