Bộ lọc thực tế ảo tăng cường: Sân khấu sáng tạo của những người thông minh

5/5 - (2 bình chọn)

Trong những năm qua, sự phát triển của công nghệ thực tế ảo tăng cường đã nhanh chóng được ứng dụng rộng rãi, từ các loại hình giải trí, kinh doanh và marketing. Các công cụ nhằm xây dựng trải nghiệm AR cho người dùng ngày càng được hoàn thiện và phát triển, đặc biệt không thể không kể đến công cụ tạo bộ lọc thực tế ảo tăng cường có trong tiện ích Spark AR của facebook. .

Spark AR Studio là một công cụ mới được công bố trong sự kiện vừa qua của facebook, cho phép người dùng mạng xã hội có thể tạo hiệu ứng AR cho Instagram. Với tiện ích này, người dùng có thể thỏa sức sáng tạo các bộ lọc thực tế ảo tăng cường và thậm chí là chia sẻ chúng cho những người mong muốn. Vậy Spark AR của facebook là gì? Những tính năng nổi bật ra sao và làm thế nào để sử dụng bộ lọc thực tế ảo tăng cường? Hãy cùng VR PLUS tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Spark AR Studio là gì?

Spark AR Studio (hay thường được gọi tắt là Spark AR) là một công cụ studio của facebook có tác dụng tạo hiệu ứng thực tế tăng cường cho các nền tảng truyền thông của Meta. Công cụ ra mắt lần đầu tiên vào năm 2017 và được nghiên cứu, phát triển liên tục. Với sự phổ biến rộng rãi của AR, tiện ích Spark AR vẫn đang được bổ sung tính năng để trở nên hoàn hảo hơn, gần đây nhất Meta Studio đã cho phép người dùng có thể phân tích chiến dịch trên Instagram và Facebook một cách trực tiếp.

Spark AR Studio trên facebook có thể tương tác thực tế ảo trên cả hai hệ điều hành phổ biến là Mac và Windows, tức là có khả năng phục vụ cho hầu hết người dùng có sử dụng máy tính. Tính năng này cho phép bạn có thể dễ dàng tạo hiệu ứng AR cho các đối tượng trên chính camera, thậm chí còn được so sánh với các công cụ chuyên biệt như Sketch hoặc Photoshop.

2. Sử dụng Spark AR Studio để làm gì?

Spark AR Studio trên facebook được sử dụng với mục đích chính là tạo các hiệu ứng AR của riêng mình. Những hiệu ứng có thể sử dụng ngay trên các thiết bị di dộng với những sticker hoặc ảnh động. Đây được gọi là bộ lọc (filters).

Bộ lọc thực tế ảo tăng cường

Tiện ích Spark AR Studio được nghiên cứu và phát triển bởi Meta

Spark AR Studio cho phép người dùng có thể:

  • Tạo bộ lọc thực tế ảo tăng cường cho riêng mình mà không đòi hỏi phải hiểu biết quá sâu về công nghệ hoặc phải có nền tảng kỹ thuật tốt. Chỉ với một lần quay đầu, hiệu ứng AR của bạn đã xuất hiện, bạn có thể tha hồ lựa chọn sticker hoặc bất cứ nhãn nào bạn thích.
  • Chèn được âm thanh 3D của riêng bạn, các file cá nhân mà bạn muốn chia sẻ cũng có thể được thêm vào.
  • Xây dựng AR mà không cần code, không cần những thông số phức tạp.

Với những tính năng trên, Spark AR trên facebook thực sự trở thành một công cụ tối ưu cho những nhà sáng tạo chuyên nghiệp và cả những người dùng mạng xã hội cá nhân.

Bên cạnh đó, Spark AR trên facebook có thể được sử dụng để tạo ra các trải nghiệm thực tế ảo tăng cường khác nhau như vá lỗi, hoạt ảnh, bộ lọc khuôn mặt AR và cả cá trò chơi AR trương tác (AR Gamification). Những hiệu ứng này có thể giúp bạn tiếp cận với nhiều đối tượng hơn.

3. Bộ lọc thực tế ảo tăng cường là gì?

Bộ lọc AR – bộ lọc thực tế ảo tăng cường – là những hiệu ứng do máy tính tạo ra được đặt chồng lên hình ảnh đời thực của người dùng được chụp qua camera di dộng.

Bộ lọc thực tế ảo tăng cường

Một số bộ lọc thực tế ảo tăng cường trên facebook và instagram

Bộ lọc thực tế ảo có thể được tăng cường thêm các yếu tố 2D và 3D vào ảnh/ video và làm cho chúng trở nên hấp dẫn hơn. Nói một cách đơn giản thì đây là những “lớp ảo” được thêm vào nền trước hoặc sau của hình ảnh người dùng.

Dể dễ hình dung hơn thì những bức ảnh bạn thấy trên mạng xã hội có gắn sticker hay có các hình ảnh của tai thỏ, bịt mũi ảo,… chính là một bộ lọc AR mà facebook/ người dùng sáng tạo ra thông qua Spark AR trên facebook.

4. Những lợi ích nổi bật khi dùng bộ lọc thực tế ảo tăng cường

Sử dụng bộ lọc thực tế ảo tăng cường với tiện ích Spark AR trên facebook giúp bạn thu được những lợi ích như sau:

  • Tiếp cận với nhiều đối tượng hơn: khoảng 2,9 tỷ người dùng facebook và 1 tỷ người dùng Instagram là con số “khách hàng” mà bạn có thể hướng tới. Bộ lọc thực tế ảo tăng cường giúp bạn hoặc doanh nghiệp của bạn mở rộng phạm vi tiếp cận cũng như mở rộng đối tượng công chúng tiềm năng. Với những sticker được tạo ra, bạn có thể sẽ thu hút sự chú ý và sử dụng của hàng nghìn, thậm chí là hàng triệu người.
  • Tạo ra tương tác cao hơn: Bộ lọc thực tế ảo tăng cường cho phép bạn thu hút khách hàng và khán giả theo cách sáng tạo nhất. Không chỉ là video thông thường, những video có sử dụng Spark AR có thể giúp bạn tương tác mọt cách tốt hơn và sáng tạo hơn.
  • Khả năng dụ đoán cao hơn: Với bộ lọc, trải nghiệm mà bạn làm có thể được đoán trước trong môi trường của Meta. Chính vì thế, bạn sẽ có thể có được những trải nghiệm ổn định hơn, chất lượng hơn và ấn tượng hơn.
  • Dễ dàng chia sẻ: Trải nghiệm bộ lọc thực tế ảo tăng cường được dành cho các nền tảng truyền thông xã hội riêng của Meta, cho phóe người dùng dễ dàng chia sẻ chúng cho hàng trăm, hàng nghìn và thậm chí là hàng triệu người khác.

5. Cách tạo ra bộ lọc thực tế ảo tăng cường cho riêng mình

Để có thể tạo ra bộ lọc thực tế ảo tăng cường trên Spark AR của facebook, thông thường bạn cần trải qua các bước sau:

Bước 1: Tải công cụ Spark AR Studio

Spark AR Studio là một phần mềm miễn phí, có thể tải xuống từ cả hai mệ điều hành là Mac và Window. Sau khi đã tải xuống, bạn có thể thấy phần mềm này đã đầu đủ tính năng có sẵn cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu.

Bước 2: Quyết định tạo hiệu ứng bạn muốn có

Bạn cần xem các hướng dẫn có trong trung tâm kiến thức và làm quen với giao diện của tính năng tạo bộ lọc thực tế ảo tăng cường. Facebook đã cung cấp một lựa chọn gồm 8 mẫu dể làm việc trong quá trình thiết lập hoặc bạn có thể hoàn toàn tạo filter từ đầu.

Bộ lọc thực tế ảo tăng cường

8 mẫu có sẵn trên Spark AR Studio

Bước 3: Bắt đầu tạo bộ lọc thực tế ảo tăng cường của riêng mình 

Bạn có thể thấy được “khung nhìn” (Viewport) ngay tại trung tâm điều khiển. Đây chính là không gian mà bạn sẽ xây dựng bộ lọc thực tế ảo tăng cường cho riêng mình.

Nhìn sang màn hình bên phải, bạn sẽ nhìn thấy một bản xem trước trên điện thoại. Nhấp vào đó, bạn sẽ thấy được bộ lọc của mình sẽ ra sao khi hiển thị trên điện thoại và trên nhiều thiết bị khác.

Ở bên trái màn hình là các thông số giúp bạn chỉnh sửa bộ lọc theo cách mà bạn mong muốn. Sau khi thay đổi thông số thì những bộ lọc cũng sẽ thay đổi.

Bước 4: Tải nội dung lên và di chuyển nội dung đó

Bước tiếp theo của quá trình tạo bộ lọc là tải nội dung 3D từ thư viện AR hoặc nhập nội dung của riêng bạn từ các gói dùng có mất phí. Hình ảnh này sẽ là trung tâm cho bộ lọc mà bạn tạo ra, vì vậy hãy chọn lựa một cách sáng suốt.

Sau khi đối tượng đã có trong khung nhìn, hãy sử dụng thông số từ bảng Scene ở bên trái màn hình để chỉnh sửa, di chuyển và tương tác chúng với thế giới thực. Bạn có thể thay đổi hướng sáng, thêm ảnh động hoặc bất cứ thứ gì bạn muốn để cho bộ lọc của mình trở nên sống động hơn.

Đặc biệt, bạn nên lưu ý kiểm tra xem nó có hoạt động với cả camera sau và camera trước hay không.

Bước 5: Kiểm tra và tải lên Spark AR Studio

Để không phát sinh lỗi trong quá trình làm việc, bạn nên kiểm tra lại lần cuối trước khi gửi bộ lọc của mình đi. Với tính năng “kiểm tra trên thiết bị”, bạn hoàn toàn có thể xem chất lượng tác phẩm của mình trước khi công khai chúng.

Sau khi đã chỉnh sửa xong bộ lọc thực tế ảo tăng cường của riêng mình, hãy xuất bản tác phẩm. Tuy vậy, bạn có thể cần phải đợi thêm khoảng từ vài giờ đến vài ngày hoặc thậm chí là cả tuần để quản trị viên của Spark AR hoàn thành việc xét duyệt sáng tạo.

6. Kết luận

Spark AR Studio với việc tạo dựng bộ lọc riêng cho mình ngày càng trở nên phổ biến. Hiện tại có khoảng 600 triệu người đã và đang sử dụng bộ lọc của Meta và giá tị thị trường của ngành này có thể lên tới hàng tỷ đô.

Đặc biệt, bộ lọc thực tế ảo tăng cường được dự đoán sẽ là một xu hướng mới nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng và tạo ra ảnh hưởng lớn trong ngành quảng cáo tương lai. Chính vì vậy, việc các doanh nghiệp cần làm chính là nắm bắt những ý tưởng mới này để có thể dẫn đầu xu hướng, đạt được kết quả cao nhất.

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp có thể triển khai chiến dịch marketing bùng nổ của mình thì VRPLUS là một trong những Creative Agency tiên phong trong việc nghiên cứu & triển khai ứng dụng các giải pháp 360 độ, nội dung 3D, thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường (AR) trên các thiết bị thông minh, các nền tảng công nghệ phù hợp với mọi chiến lược marketing & bán hàng của các thương hiệu.

VR PLUS – Giải pháp thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường hàng đầu tại Việt Nam.
  • Email: hello@vrplus.vn
  • Hotline: (+84) 963.186.388

Tin được quan tâm

Nếu tour tham quan thực tế ảo 360 (360 Virtual Tour) đã kéo gần khoảng cách giữa sản phẩm và người xem bằng việc thực hiện chuyến đi tham quan thực tế ảo với góc nhìn 360 độ. Thì Lập...

1491 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Xu thế ứng dụng công nghệ trong các hoạt động quảng cáo ngày càng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Những khái niệm như tự động hoá (Automation), trí tuệ nhân tạo (AI) hay thực tế ảo...

1389 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giải pháp VR Tour 360 (không gian 360) ứng dụng công nghệ thực tế ảo cho trường học sẽ giúp cho các trường học giới thiệu được chi tiết về tình trạng cơ sở vật chất, không gian khuôn viên...

1205 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Sức nóng của ngành Bất động sản trong những năm vừa qua vẫn đang lan tỏa đến hiện tại và tiếp tục bùng nổ trong tương lai. Vì thế vấn đề đặt ra cho mỗi doanh nghiệp để tăng sức...

1160 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Dịch vụ chụp ảnh 360 độ và quay phim 360 độ ( Nội dung 3D ) là cách quảng bá độc đáo và mới lạ những sản phẩm, dịch vụ của nhiều lĩnh vực như: bất động sản, dịch vụ nhà...

995 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Bạn cần thực tế ảo trong chiến lược Marketing?

Liên hệ với VRPLUS